คุณธนไท เลิศเพชรพันธ์
*สอบ TOEFL iBT ครั้งแรก ได้แนน 106 iBT
 
 
คุณธนไท เลิศเพชรพันธ์
เคยเรียนคอร์ส Grammar 1 ครั้ง, Gold Card 1 ครั้ง, Silver Card 1 ครั้ง, Titanium Card 1 ครั้ง
สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 106 iBT
Reading 29 คะแนน
Listening 29 คะแนน
Speaking 21คะแนน
Writing 27 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อธนไท เลิศเพชรพันธ์ จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกรดเฉลี่ย 3.82 ครับ "
 
:: สอบ TOEFL มาแล้วกี่ครั้งครับ? ::
" สอบครั้งแรกครับ ได้คะแนน 106 คะแนนครับ "
 
:: ก่อนที่จะมาเรียนที่ Fast English ให้คะแนนตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
" ให้คะแนนติดลบครับ เพราะไม่ชอบภาษาอังกฤษ และมี mindset ผิดเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษ เมื่อก่อนคิดว่า Grammar เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่สำคัญอย่างยิ่งและมีความคิดว่าพูด ๆ ไปให้ชาวต่างชาติเข้าใจก็พอไม่ต้อง Grammar ไม่ต้องสนอะไรทั้งนั้น และก่อนที่จะมาเรียน มีความรู้เกี่ยวกับ Grammar เล็กน้อยครับ แต่นำมาแต่ใช้ไม่เป็นไม่รู้ว่าใช้ตอนไหน ใช้ทำไมและใช้เพื่ออะไรครับ "
 
:: พอมาเรียนที่ Fast English เป็นอย่างไร เห็นความสำคัญของ Grammar อย่างไร? ::
" พอมาเรียนเลยได้รู้ว่าว่า Grammar มีความสำคัญมากๆ ถึงมากที่สุดครับ ซึ่งความสำคัญของ Grammar คือ 1) ทำให้เราสื่อสารออกมาชัดเจน เช่นเรื่องอดีต ปัจจุบัน และอนาคตเกิดขึ้นอย่างไร 2) ทำให้ประโยคสอดคล้องและเรียบเรียงได้ ซึ่ง Grammar เหมือนเป็นด้ายที่ช่วยผูกคำ กลุ่มคำ ทุกอย่างเข้าด้วยกัน เป็นกระดูกสันหลังของประโยคครับ "
 
:: Grammar ที่ Fast English แตกต่างจากที่อื่นอย่างไรครับ? ::
" Grammar ที่ Fast English ครบและจบในเล่มเดียวและในคอร์สเดียวครับ "
 
:: ทำอย่างไรถึงจะจำ Grammar ได้ครับ? ::
" ก่อนอื่นเลยต้องมาเรียนกับอาจารย์ก่อน ถึงจะได้เข้าใจ Grammar เพื่อนำสิ่งที่อาจารย์สอนมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และท่องไปเรื่อย ๆ ครับ "
 
:: คิดว่าอาจารย์ อธิบายได้ชัดเจนไหมครับ? ::
" ชัดเจนมากครับ อาจารย์พูดชัดมีการทวนเนื้อหาทุกครั้งและ Highlight สิ่งที่สำคัญและอาจารย์มองเป็น Concept ที่มาที่ไปของภาษาอังกฤษ และท่องไปเรื่อย ๆ และแต่ละครั้งที่มาเรียนกับอาจารย์ พอเรียนเสร็จผมจะปิดหน้าที่เรียนนั้น และเขียนซ้ำอีกครั้งเหมือนเดิมทุกอย่างเหมือนที่อาจารย์เขียนและจำให้ได้ทุกอย่าง และพยายามนำสิ่งที่อาจารย์สอนมาใช้ในชีวิตจริง เช่น ได้อ่านหรือเห็นอะไรที่เป็น Grammar ใหม่ ๆ ก็พยายามคิดว่า ประโยคนี้ใช้ Grammar อะไร ซึ่ง Grammar ของอาจารย์มีในทุกอย่างที่ผมเคยเห็นมาครับ "
 
:: คำศัพท์ (vocabulary) มีความสำคัญไหม และทำอย่างไรถึงจะจำคำศัพท์ได้ครับ? ::
" คำศัพท์สำคัญมากครับ เราท่องไปเรื่อย ๆ และจดจ่อกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ นั่นคือผมอยากไปเรียนต่อที่ MIT ผมคิดว่าถ้าเราไม่มีเป้าหมายที่สำคัญจริง ๆ เราจะไม่มีแรงบันดาลใจในการทวนคำศัพท์หรือ Focus กับสิ่งนั้น และการท่องมีความสำคัญอย่างยิ่งคือ ทำให้เรามีความมั่นใจขึ้น ถ้าเกิดว่าเราจำคำศัพท์ได้ หลักการที่เราใช้ต่าง ๆ เราจะมั่นใจว่าสิ่งที่เราใช้จะมีความถูกต้องแน่นอน แต่ถ้าเราไม่รู้คำศัพท์เราก็จะไม่รู้ว่าที่พูดหรือใช้ไป มันถูกหรือผิดครับ "
 
:: เวลาอ่านภาษาอังกฤษมีคำศัพท์ของอาจารย์บ้างหรือไม่ครับ? ::
" เยอะมากเลยครับ คำศัพท์ของอาจารย์มีอยู่ทุกที่และตลอดเวลาครับ "
 
:: การที่อาจารย์สอนนี้ คิดว่าอาจารย์ Over Confident ไหมหรือเป็นเทคนิคในการสอนครับ? ::
" เป็นเทคนิคในการสอนครับ ไม่ Over เลยครับ เพราะสิ่งที่อาจารย์พูดเป็นสิ่งที่อาจารย์ได้รับมาจริง ๆ และเป็นสิ่งที่ยากจริง ๆ เป็นความสามารถของอาจารย์อย่างเรื่องภาษาอังกฤษผมว่าที่ Fast English เป็นที่เดียวที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน และเป็นที่เดียวที่จบในเล่มเดียว ซึ่งถ้าเกิดไปเรียนที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นในไทยหรือต่างประเทศ เขาจะให้เรียน Grammar ไปเรื่อย ๆ เรียนยังไงก็ไม่จบแต่ ที่ Fast English เรียนจบเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้นครับ "
 
:: การฟังภาษาอังกฤษเป็นอย่างไรครับ? ::
" ก่อนมาเรียนที่ Fast English เวลาผมดูคลิปภาษาอังกฤษต่าง ๆ ต้องเปิด Subtitle ทุกรอบ ถ้าไม่เปิดก็จะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่ฟังอยู่แปลว่าอะไร และพอมาเรียนที่ Fast English ทำให้ผมฟังพวกซีรี่ย์ได้ 90% หรือข่าวภาษาอังกฤษใน Youtube ได้ 100% ครับ "
 
:: มีเทคนิคการฟังอะไรที่จะแนะนำไหมครับ ? ::
" อันดับแรกเราต้องรู้คำศัพท์ก่อน ถ้าเราไม่รู้จักคำศัพท์นั้นเวลาเขาพูดมา เราก็จะไม่รู้ว่ามันหมายความว่าอะไร และเราก็จะฟังไม่ออก พอฟังไม่ออกเราแปลไม่ได้ จะทำให้สติและสมาธิเราหาย ซึ่งจะทำเราไม่รู้ว่าประโยคนั้นแปลว่าอะไร "
 
:: ในส่วน ของการอ่านภาษาอังกฤษเวลาอ่านแล้วมีภาพไหม และถ้ามีทำอย่างไรถึงจะมีภาพครับ? ::
" มีครับ เราจะต้องใช้คำศัพท์และ Grammar ซึ่งเราต้องรู้ก่อนว่าในประโยคนั้น ๆ หมายความว่าอะไร ถ้าเกิดว่าเราแปลเป็นภาษาไทยได้ถูกต้องตามคำศัพท์และ Grammar ตามความหมายที่เขาอยากสื่อจริง ๆ ภาพมันจะลอยขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติครับ "
 
:: เห็นด้วยไหมกับคำที่บอกว่าเรียนภาษาอังกฤษ ต้องคิดเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียวหรือไม่ครับ? ::
" ไม่เห็นด้วยครับ เพรา เราเป็นคนไทย เวลาเราเรียนอะไรเราควรจะยึดกับภาษาตัวเองก่อนเพราะมันง่ายกว่าและมันเป็นความเข้าใจของเราครับ "
 
:: เห็นด้วยไหมกับการเรียนแบบ Feel Feel ครับ? ::
" ไม่เห็นด้วย เพราะการเรียนแบบ Feel Feel เป็นการเรียนแบบปกติทั่วไป แต่บางที Grammar ที่เรียนกับอาจารย์ คือผิดหนึ่งคำหรือหนึ่งตัวอักษรความหมายจะเปลี่ยนทั้งประโยค อย่างเช่น เวลาเรียนกับอาจารย์ อาจารย์จะชอบเสนอคำศัพท์มาให้สองตัวเลือก ซึ่งสองคำนั้นอาจมีความหมายที่ใกล้กัน แต่ว่าจริง ๆ คำที่อาจารย์เสนอมานั้นมีหนึ่งที่ถูก และอีกหนึ่งคำที่ผิดมากครับ "
 
:: อาจารย์สอนร้ายไหมครับ เพราะอะไรครับ? ::
" ร้ายครับ เพราะ เวลาอาจารย์ถาม อาจารย์จะเอาวางกับดักทุกครั้งซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากทำให้การตอบ จะต้องคิดคำตอบนั้น ๆ ก่อนสองถึงสามชั้นก่อนที่จะตอบออกมา แต่ถ้าเกิดตอบแบบไม่มีอะไรเลยการตอบอาจจะเป็นการตอบแบบธรรมดาก็อาจจะถูกต้อง แต่การที่ตอบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย "
 
:: ถ้าเราไม่พร้อมเราควรที่จะไปสอบไหมครับ? ::
" ไม่ควรครับ เพราะถ้าเราสอบแล้วได้คะแนนต่ำจะทำให้เรารู้สึกเสียใจ เราต้องเตรียมตัวให้รู้สึกว่าพร้อมก่อนจึงจะไปสอบจะทำให้การสอบมีประสิทธิภาพมากที่สุดครับ "
 
:: ทำอย่างไรจึงจะทำให้พูดภาษาอังกฤษชัดครับ? ::
" อันดับแรกก่อนเลยคือพูดเยอะ ๆ และเทียบเสียงพูดกับเสียงของเจ้าของภาษาครับ "
 
:: สิ่งที่ทำให้เกิดสมาธิที่ทำให้สอบได้คืออะไรครับ? ::
" คือการสวดพระคาถาชินบัญชร 9 จบทุกวัน เพราะการสวดมนต์เป็นการเพิ่มสมาธิและวัดคุณภาพสมาธิที่เรามีได้ดีที่สุด ระหว่างการสวดมนต์ อาจารย์บุญชัยบอกเสมอว่าห้ามคิดเรื่องอื่นห้ามวอกแวกเด็ดขาดซึ่งสิ่งนั้นจะสะท้อนเลยว่า ในขณะที่สวดนั้นเรามีสมาธิเท่าไหร่ครับ "
 
 
:: มีสิ่งที่อยากจะบอกกับอาจารย์บุญชัยไหมครับ? ::
" ที่ผมได้คะแนน 106 ส่วนหนึ่ง ก็ได้มาจากปรัชญาของอาจารย์บุญชัย ที่อาจารย์ชอบพูดในระหว่างการสอนด้วยครับมีปรัชญาหนึ่งที่ผมใช้ เป็นปรัชญาที่อาจารย์บอกว่า Aim high, get high; aim low, get low คือการตั้งเป้าให้สูง ๆ ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้อย่างน้อยเมื่อเราไม่ถึงเป้าแต่ผลที่ได้รับมันก็ยังสูงอยู่ดี แต่ถ้าเกิดเราตั้งเป้าต่ำมันก็จะไม่มีทางได้เกินเป้านั้นครับ "
 
:: คิดว่าอาจารย์บุญชัยเก่งไหมครับ? ::
" เก่งมากครับ เพราะอาจารย์สามารถสรุปเนื้อหาภาษาอังกฤษทั้งหมดได้ครับ ซึ่งเป็นความเก่งมากครับ และอาจารย์ให้กรอบในการเรียนภาษาอังกฤษและตอนเรียนกับอาจารย์สนุกมากครับ อาจารย์พยายามหาจุดผิดให้ในการเรียน ถ้าเกิดเราเรียนและไม่มีอาจารย์คนไหนมาชี้ว่าผิดตรงไหนเราก็จะเรียนไปเรื่อย ๆ ซึ่งสุดท้ายจุดผิดนั้นก็จะไม่ถูกแก้ไขครับ "
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@