คุณขวัญชัย ชินวิชานาม
*ได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่  Purdue University  ประเทศสหรัฐอเมริกา
"การที่ผมมาเรียนกับอาจารย์เรื่อยๆ อาจารย์ก็จะมี Motivation มาสอนหลายอย่าง ทำให้ผมเกิด Passion ขึ้นมาและอยากทำให้มันสำเร็จครับ"
 
คุณขวัญชัย ชินวิชานาม ได้รับทุนจากสำนักงาน ก.พ. ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขา Aeronautics and Astronautics ที่  Purdue University  ประเทศสหรัฐอเมริกา
เคยเรียนคอร์ส Grammar 1 ครั้ง, Multi-English Skills 3 ครั้ง, Conversation 2 ครั้ง, Structure 2 ครั้ง, Vocabulary 1 ครั้ง และ Writing 1 ครั้ง
สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน  91  iBT เทียบเท่า  577  PBT
Reading 24 คะแนน
Listening 22 คะแนน
Speaking 23 คะแนน
Writing 22 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อขวัญชัย ชินวิชานาม ชื่อเล่น เอ็กซ์ครับ จบปริญญาตรีและปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขา Aerospace Engineering ครับ เกรดเฉลี่ยปริญญาโท 3.75 ครับ "
 
:: มีข่าวดีอะไรครับ? ::
" ผมได้ทุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ ไปเรียนต่อปริญญาเอก สาขา Aeronautics and Astronautics ที่  Purdue University  ประเทศสหรัฐอเมริกาครับ "
 
:: สอบ TOEFL ได้คะแนนเท่าไหร่ครับ? ::
" ได้ 91 คะแนนครับ "
 
:: ก่อนมาเรียนภาษาอังกฤษที่ Fast English ให้คะแนนตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
" ให้ตัวเอง 8 คะแนนครับ เพราะตอนนั้นผมภูมิใจว่าภาษาของผมสุดยอดแล้ว แต่พอผมเรียนไปเรื่อยๆ คะแนนที่ให้ตัวเองมันเริ่มลดลงครับ เหลือประมาณ 2 คะแนนครับ เพราะพอเรียนไปแล้วรู้สึกว่า มันมีอะไรหลายอย่างที่ต้องฝึกฝนอีกเยอะ เพราะฉะนั้น คะแนนที่ลดลงไป พอเรียนไปเรื่อยๆ มันก็เริ่มขึ้นมาครับ "
 
:: อะไรที่ทำให้มีแรงสู้ต่อไปครับ? ::
" การที่ผมมาเรียนกับอาจารย์เรื่อยๆ อาจารย์ก็จะมี Motivation มาสอนหลายอย่าง ทำให้ผมเกิด Passion ขึ้นมาและอยากทำให้มันสำเร็จครับ โดยเฉพาะการตั้งเป้าหมาย อาจารย์จะบอกเสมอว่า Aim high get high ทำให้ผมได้รับทุนในวันนี้ครับ "
 
:: ทำไมจึงรับฟังสิ่งที่อาจารย์พูดได้ครับ? ::
" เนื่องจากผมต้องการที่จะพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ฉะนั้น คำพูดที่อาจารย์พูดมาทุกคำจะมีคุณค่าทุกครั้งครับ เพราะอาจารย์ได้เลือกมาแล้ว มันถึงโดนหัวใจผม ทำให้ผมพร้อมที่จะปรับตามที่อาจารย์สอนครับ "
 
:: พอใจในคะแนน TOEFL ที่สอบได้ไหมครับ? ::
" ไม่พอใจครับ แต่รู้สึกว่าโอเค พอแล้ว เพราะมีสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำอีกเยอะครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรมาแบ่งปันไหมครับ? ::
" ต้องมีความตรงต่อเวลา และความขยันหมั่นเพียรที่เราต้องพาตัวเองมาอยู่ที่ Fast English ทุกวัน เท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ที่เป็นคอร์สสอนสด มีความสำคัญมากๆ เพราะเวลาเราเรียนสดจะได้ฝึกการตอบคำถามกับอาจารย์ตลอดเวลา เป็นการ Sharpen your Brain ทำให้เมื่อถึงเวลาจริงๆ เราสามารถหยิบคำต่างๆ หรือ Grammar มาใช้ได้ถูกต้องและทันถ่วงทีครับ "
 
:: การเรียนแบบถามตอบสำคัญไหมครับ? ::
" สำคัญครับ การที่เราตอบผิดหรือถูกเนี่ย ให้ตอบไปก่อนครับ เพราะมันเป็นการฝึกการใช้สมอง ฝึกในการเลือกคำพูด หรือคำตอบออกมา จะผิดหรือถูกอาจารย์จะบอกให้เองครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรเพิ่มเติมไหมครับ? ::
" อันนี้เป็นเรื่องความเชื่อของแต่ละบุคคลนะครับ เรื่องของการสวดมนต์มันมีความสำคัญมากๆ เพราะว่าการสวดมนต์ทำให้เรานิ่ง และสามารถเก็บเกี่ยวข้อมูลทุกอย่างที่อาจารย์สอนได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ครับ "
 
:: สมาธิมีผลต่อความสำเร็จของเราไหมครับ? ::
" สำคัญมากครับ สมาธินอกจากเราเอามาใช้ในการทำข้อสอบ TOEFL แล้ว เวลาเราไปทำงาน หรือจะไปสอบชิงทุนอะไรก็แล้วแต่ มันจะตัดเชือดกันตรงสมาธิครับ ถ้าสมาธิเราวอกแวก ฟุ้งซ่าน หรือมีอะไรเข้ามาในสมองเรา เวลาตอบคำถามมันก็จะเพี้ยนไปหมดเลยครับ มันจะมีการปรุงแต่งและก็จะไม่สมบูรณ์ครับ เพราะฉะนั้น สมาธิสำคัญมากๆ ครับ "
 
:: ตอนสัมภาษณ์ชิงทุนเป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" ดุเดือดครับ คนมาสัมภาษณ์ผมประมาณ 8-9 คนครับ และมีหมอจิตวิทยามาฟังด้วยครับ มาฟังว่าผู้ที่เข้าสอบมีการโกหก หรือว่ามีการปรุงแต่งคำตอบไหม คำตอบมากจากใจหรือเปล่า ประมาณนี้ครับ และผมก็ตอบได้ทุกคำถามตามที่ใจเราอยากจะตอบ เพราะถ้าเราตอบจากใจมันจะตอบได้เยอะ แต่ถ้าเราตอบด้วยการปรุงขึ้นมา มันจะไปได้ไม่เยอะครับ นิดเดียวเขาก็รู้แล้วว่าเรามีการปรุงแต่งคำตอบขึ้นมาให้มันดูดีครับ "
 
:: เคยคิดว่าจะได้ไปเรียนต่อที่อเมริกาไหมครับ? ::
" ไม่คิดเลยครับ เพราะการไปเรียนต่ออเมริกาเป็นสิ่งที่จับต้องยากมากๆ ผมคิดว่าเพื่อนๆ ทุกคนคงรู้สึกและสัมผัสได้ว่าประเทศอเมริกานั้นทางด้านวิชาการ หรือทางด้านต่างๆ เขาเข้มข้นมาก เราไม่กล้าไปแตะครับ ครั้งแรกที่ผมฝันไว้ว่าอยากไปเรียนต่อก็คือเป็นประเทศอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่อเมริกา เพราะความง่ายในการทำวิจัย หรือเรียนปริญญาเอกที่เขาไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ มันเหมือนกับเราที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษารอง ดังนั้น ความเข้าใจกันในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรืออาจารย์ผู้สอน มันก็จะมีความเข้าใจกันมากกว่าครับ แต่ถ้าเราไปอเมริกา ภาษาอังกฤษเขาเป็นภาษาแม่ แต่เราเป็นภาษารอง เราอาจจะโดนมองไปอีกแบบหนึ่งครับ แต่อาจารย์บุญชัยให้เป้าหมาย อาจารย์สอนจนทำให้เกิดพลัง เกิดความตั้งใจที่อยากจะไปอเมริกาให้ได้ และคะแนน TOEFL ผมก็ตั้งใจให้มันสูงให้ได้ไว้ก่อน และสุดท้ายเราก็จะได้ตามสิ่งที่เราต้องการครับ "
 
:: พ่อแม่ภูมิใจไหมครับ? ::
" มีความสุขมากครับ ผมว่า ผมดีใจแล้ว แต่ท่านดีใจมากกว่าผมอีกครับ "
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@