คุณพีระพัฒน์ มังคละศิริ
*ได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ University College London
"เวลาผมเขียนงาน อาจารย์ที่นู่นจะชอบมาก เพราะผมใช้หลักการในคาบ Translation มันลุ่มลึกมากครับ ผมว่าในประเทศไทยไม่มีที่ไหนสอนได้อย่างนี้ครับ"
 
คุณพีระพัฒน์ มังคละศิริ ได้รับทุนจากสำนักงาน ก.พ. ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกสาขา Security and Crime Science ที่ University College London (UCL)
 เคยเรียนคอร์ส Gold Card, Grammar และ Vocabulary
สอบ IELTS ได้คะแนนสูงถึง 8.0 คะแนน
Reading 8 คะแนน
Listening 8 คะแนน
Speaking 8 คะแนน
Writing 7 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" สวัสดีครับ ผมร้อยตำรวจเอกพีระพัฒน์ มังคละศิริ ตอนนี้เป็นอาจารย์คณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตํารวจครับ เคยได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทจาก British Chevening Scholarship หรือทุนรัฐบาลอังกฤษ ไปเรียนต่อสาขาวิชา Crime Science (การอาชญากรรมเชิงวิทยาศาสตร์ประยุกต์) วิชาเอก Countering Organised Crime and Terrorism (การต่อต้านอาชญากรรมองค์กรและการก่อการร้าย) ที่ University College London ครับ และตอนนี้ได้รับทุนจากสำนักงาน ก.พ. ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาวิชา Security and Crime Science ที่ University College London ครับ "
 
:: วันนี้มาทำอะไรครับ? ::
" ความฝันสูงสุดของผม ผมว่าน่าจะเหมือนนักเรียน Fast English ทุกคนน่ะครับ ที่มาวันนี้คืออยากมีโอกาสมาแบ่งปันเรื่องราวครับ ผมดูคลิปสัมภาษณ์ของ Fast English เป็นสิบๆ คลิปในวันที่ผมท้อครับ การมาวันนี้คือความฝันของผมครับ นอกเหนือจากพ่อแม่ที่ส่งเงินให้ผมมาเรียนที่ Fast English ก็มีอาจารย์บุญชัยนี่แหละครับ ผมทำตามอาจารย์ที่อาจารย์บอกทุกอย่าง ตอนไปเรียนปริญญาโท ผมจำได้ว่าอาจารย์เคยพูดว่า นักเรียนไทยมีเสน่ห์น่ะในการที่จะเข้าไปหาอาจารย์ ซึ่งผมไปเรียนคาบแรกฟังแทบไม่รู้เรื่องเลยครับ เพราะอยู่ที่ Fast English ผมเรียน American Accent แต่พอไปเรียนที่นู่นเป็น British Accent ครับ ทำให้ผมต้องใช้เวลาในการปรับตัวมาก แต่ไม่ต้องห่วงครับเพราะที่ Fast English เป็น Solid Foundation แน่นมากครับ ทำให้ผมใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์เองครับในการปรับตัว และผมมีจุดยืนที่จะเข้าไปคือ ผมไม่ได้คิดว่าจะเข้าไปเรียนปริญญาโท เพราะผมไปผมจะเป็นนักวิชาการ เลยต้องหาวิธีการทำอย่างไรก็ได้ให้อาจารย์ที่นั่นเขารักเรา และรับเราเข้าไปเรียนต่อปริญญาเอกให้ได้ นั่นคือสิ่งที่ผมคิดไว้ครับ และผลการเรียนผมเกียรตินิยมอันดับหนึ่งครับ "
 
:: สวดมนต์บ้างไหมครับ? ::
" ของผมไม่รู้ว่าจะเหมือนคนอื่นหรือเปล่าน่ะครับ เพราะผมเป็นคนที่เวลามีใครพูดอะไรมา ผมจะชอบวิเคราะห์ ตอนผมนั่งเรียน อาจารย์จะว่าผมเสมอว่า ทำไมออกเสียงแบบนี้ และให้ไปสวดมนต์ 9 จบ ผมเลยคิดในใจว่า ตราบใดที่ผมยังสวดมนต์ไม่ได้ ผมรู้เลยว่าสมาธิผมยังไม่ถึงและผมจะจำ Vocabulary ไม่ได้ จำ Grammar ไม่ได้ เพราะสมาธิเราไม่ได้จดจ่อลงไป เหมือนเราลอยๆ ไม่สามารถ focus อะไรได้ครับ สำหรับตัวผม ถ้าสวดจบเดียวจะยังไม่สงบ แต่ถ้า 8-9 จบมันจะเริ่มสงบและรู้สึกถึงพลังเย็นๆ ข้างใน และผมใช้พลังตรงนั้นไป sustain concentration ได้ครับ แต่เราควรวิเคราะห์ตัวเองก่อนว่า เราเป็นคนที่มีสมาธิมากแค่ไหน สังเกตง่ายๆ เลยครับ แค่เราลองไปนั่งนิ่งๆ สัก  5 นาที ในหัวเราคิดอะไร เราสามารถที่จะสูดลมหายใจเข้าออกให้อยู่แค่ตรงนี้ได้ไหม ไม่ให้มีเรื่องอื่นเข้ามา ถ้าตรงนี้เรา sustain ได้เวลาเราอ่าน Vocabulary เราจะจำได้ครับ "
 
:: คุณพ่อคุณแม่จบปริญญาเอกหรือเปล่าครับ? ::
" ไม่ได้จบอะไรเลยครับ แต่ผมได้ความรักจากท่านเยอะมากครับ และรู้สึกว่าท่านให้เราเยอะ รวมถึงอาจารย์ด้วย ผมโชคดีที่รอบๆ ตัวผมมีแต่ผู้ให้ ผมเลยคิดว่าสิ่งที่ให้ง่ายที่สุดก็คือความรู้ ผมเลยต้องกลับมาเป็นอาจารย์ครับ "
 
:: คิดว่าที่อาจารย์บุญชัยชอบว่านักเรียนเป็นเพราะอะไรครับ? ::
" ผมรู้ก็ตอนที่ผมได้เป็นอาจารย์เอง ถ้าอาจารย์คนไหนไม่สนใจนักเรียนน่ะครับ เขาเลือกที่จะเมินก็ได้ ไม่บอกอะไรก็ได้ครับ และต่อให้เรารักนักเรียน เราก็ไม่สามารถใช้ถ้อยคำอ่อนโยนบอกให้เขาทำตามสิ่งที่เราบอกได้ครับ ผมมาเรียนที่ Fast English ทุกวัน เหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง บ้านเกิดผมอยู่ลพบุรี แต่จะไกลยังไงก็ต้องมา อยากมาครับ "
 
:: มาเรียนที่ Fast English กับอาจารย์บุญชัยฉลาดขึ้นไหมครับ? ::
" ผมตื่นมารู้สึกไม่มีเป้าหมาย ไม่รู้จะตื่นมาทำไม อาจารย์ทำให้ผมรู้ว่า เราตื่นขึ้นมาเราต้องทำอะไร ยกตัวอย่างเช่น การจำคำศัพท์ อาจารย์จะบอกว่า ให้ไปหาวิธีอะไรก็ได้ ให้เราท่องให้ได้ ผมเลยไปหาวิธีว่า คำศัพท์ของอาจารย์มันมี 122 หน้า ผมจะท่องวันละ 2 หน้า แสดงว่าเราจะต้องท่อง 2 เดือน นั่นแสดงว่าหนึ่งปีเราจะสามารถทวนคำศัพท์ได้ถึง 6 ครั้ง แล้วทำไมเราจะจำไม่ได้ ทำให้ผมรู้สึกมีเป้าหมาย รู้สึกว่าตัวเองพัฒนาขึ้นทุกวัน มันคุ้มค่ามากครับ "
 
:: Grammar และ Vocabulary ของอาจารย์มีประโยชน์ไหมครับ? ::
" มีทุกอย่างครับ และเวลาผมเขียนงาน อาจารย์ที่นู่นจะชอบมาก เพราะผมใช้หลักการในคาบ Translation มันลุ่มลึกมากครับ ผมว่าในประเทศไทยไม่มีที่ไหนสอนได้อย่างนี้ครับ เพราะในคาบ Translation อาจารย์จะเอาภาษาไทยมาชัดมาก และอาจารย์ก็แปลภาษาอังกฤษในความรู้ของอาจารย์ ซึ่งอาจารย์ใช้ Collocations ที่เราเรียนมาและบางทีมีนอกเหนือจากนั้นอีก ถ้าอันไหนที่ไม่มีใน Collocations ผมจะจดไว้ในสมุดของผมซึ่งเป็นคลังคำศัพท์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอนครับ และความคิดของอาจารย์เป็นอีกขั้นหนึ่ง เวลาผมไปสัมภาษณ์ผมใช้คำศัพท์ของอาจารย์ และเอาความรู้จากรายการ New Dimensions ของอาจารย์ใส่ลงไปด้วยครับ เพราะอาจารย์ไม่ได้สอนแค่การเรียน ยังสอนเรื่องสุขภาพ สอนเรื่องการใช้ชีวิตให้ไม่เครียด พอเราไม่เครียดเมื่อเราไปสัมภาษณ์ เขาจะรู้เลยว่าคนนี้มีจิตใจที่สดใสครับ "
 
:: ก่อนมาเรียนรู้จักคำว่าความรู้สึกไหมครับ? ::
" ผมไม่รู้เลยครับ ยิ่งผมเป็นเด็กสายวิทย์-คณิตมาก่อน ไม่มีภาพเลย และภาพคืออะไร เพราะเราได้แต่จำและคิดเร็ว จนกระทั่งผมรวบรวมความกล้าถามอาจารย์บุญชัยว่า ทำยังไงให้มีภาพ อาจารย์ก็บอกว่าให้ลองไป focus อะไรบางอย่างลึกๆ เก็บรายละเอียดให้ดีและ memorize เข้าไปในสมอง แล้วสักวันจะมีภาพ และผมก็มาปรับใช้กับ Reading ที่เราอ่าน ปรับใช้กับ Listening เวลาฟัง เวลาเขียนผมเอาภาพนำก่อนแล้วเขียนตาม พูดก็นึกภาพตามก่อนแล้วค่อยพูด ผลสุดท้ายคะแนนจึงออกมาอย่างที่เห็นครับ ผมสอบ IELTS ได้ 8.0 คะแนนครับ "
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวอาจารย์ไหมครับ? ::
" ผมอยากจะฝากพี่ๆ น้องๆ Fast English ผมเชื่อว่า ตราบใดที่เรายังมีความพยายาม เช่น ตอนเรียนปริญญาโทผมจะเอารูปภาพมหาวิทยาลัยมาติดเลย ถ้าเราอยากได้จริงๆ สักวันเราต้องได้ และผมเชื่อคำพูดของนักฟุตบอลที่ชื่อ Pele ว่า Success is no accident. It is hard work, perseverance, learning, studying, sacrifice and most of all, love of what you are doing ครับ "
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@