คุณรัฐพล ปั้นทองพันธุ์
*ได้ทุนเรียนปริญญาโทจากสภาเนติบัณฑิตแห่งประเทศไทย ณ Cambridge University
"Fast English เหมาะกับคนที่ไม่มีพื้นฐานเลยแบบผม เพราะว่าผมจะได้ Software ของอาจารย์เข้าไปใหม่ทั้งหมด ที่อื่นไม่ได้มีการปูพื้นฐาน หรือสอนให้เรารู้ภาษาอังกฤษแบบที่ Fast English ครับ"
 
คุณรัฐพล ปั้นทองพันธุ์ สอบ IELTS ได้ 7.5 คะแนน
เรียน Grammar 1 ครั้ง, Multi English Skills 3 ครั้ง และ Structure 1 ครั้ง
 ได้รับทุนมหิธร กลีบ ไกรฤกษ์ ไปศึกษาต่อสาขา Corporate Law ที่ University of Cambridge
Reading 7.5 คะแนน
Listening 7.5 คะแนน
Speaking 7.0 คะแนน
Writing 7.5 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" สวัสดีครับ ผมชื่อรัฐพล ปั้นทองพันธุ์ ชื่อเล่นต้นครับ เรียนจบปริญญาตรี 2 ใบครับ มีสาขาวิชากฎหมาย มหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาตรีเกียรตินิยม สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับ "
 
:: หลังจากเรียนจบปริญญาตรีทำอะไรต่อครับ? ::
" หลังจากเรียนจบปริญญาตรีก็ไปเรียนที่เนติบัณฑิตยสภาต่อครับ เรียน 1 ปีจบ หลังจากนั้นก็เริ่มประกอบอาชีพเป็นทนายความที่ธนาคารกรุงเทพ และในระหว่างที่เริ่มทำงานก็เรียนปริญญาโทไปด้วยที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขากฎหมาย เอกภาษีอากร เกรดเฉลี่ย 3.9 ครับ ปัจจุบันเรียน MBA อยู่ที่ Jack Welch Management Institute ครับ เหลืออีก 4 วิชาก็จะเรียนจบแล้วครับ "
 
:: ได้รับทุนอะไรบ้างครับ? ::
" ได้รับทุน 2 ทุนครับ ทุนแรกชื่อทุนมหิธร กลีบ ไกรฤกษ์ ของเนติบัณฑิตยสภา ส่งไปเรียนสาขา Corporate Law ที่ University of Cambridge ครับ "
 
:: ที่ Cambridge ต้องสอบหรือ requirements อะไรบ้างครับ? ::
" สามารถเลือกสอบได้ 2 แบบครับ แบบแรกเป็น TOEFL คะแนนขั้นต่ำที่จะ Apply เข้าไปได้คือ 110 คะแนน และแต่ละ Section ต้องไม่ต่ำกว่า 25 คะแนนครับ แบบที่สองคือ IELTS ซึ่งคะแนนรวม 7.5 และแต่ละ Section ต้องไม่ต่ำกว่า 7 ครับ "
 
:: Speaking ของ TOEFL กับ IELTS ต่างกันอย่างไรครับ? ::
" TOEFL ใช้วิธีอัดเสียง และพูดใส่คอมพิวเตอร์ แต่ IELTS เราจะเจอกับ Native Speakers เลย คือนั่งสัมภาษณ์กันประมาณ 15 นาทีครับ "
 
:: อีกทุนที่ได้รับคือทุนอะไรครับ? ::
" ทุน Erasmus Mundus เป็นของสหภาพยุโรป ให้ไปเรียนสาขา Law and Economics ที่ University of Rotterdam แต่ปัจจุบันสละสิทธิ์ไปแล้วครับ "
 
:: ก่อนมาเรียนที่ Fast English ให้คะแนนภาษาอังกฤษตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
" เต็ม 10 คะแนน ผมให้ 1 คะแนนครับ "
 
:: ทำไมถึงให้ตัวเอง 1 คะแนนครับ? ::
" ผมรู้ว่า คำว่า Beautiful แปลว่าสวย แต่ไม่รู้ว่ามันเป็นคำ Adjective และผมรู้ว่า Father แปลว่าพ่อ แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้ Articles อย่างไร จึงเป็นจุดเริ่มต้นของผมที่ Fast English เมื่อ 10 ปีที่แล้วครับ "
 
:: ทำไมถึงทนอาจารย์ได้ครับ? ::
" จริงๆ ไม่ต้องทนครับ เพราะเรามาเรียนก็เพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ต่อให้ไม่ได้ทุนไปเรียนต่อเราก็สามารถเปลี่ยนงาน และมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นด้วยภาษาอังกฤษได้ครับ ต้องมีความพากเพียรเยอะมาก ผมมาเรียนบ่ายโมง เลิกทุ่มครึ่ง จากนั้นก็กลับบ้าน ถึงบ้านก็จดออกมา ระหว่างอาทิตย์ก็เอาที่จดมาท่องทบทวนครับ ขนาดผมทุ่มเทขนาดนี้ยังต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ ฉะนั้น ขอให้มีพลังครับ สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อ ประสบการณ์การทำงานสำคัญมากครับ พยายามหา Achievements มาติด Profile ตัวเองไว้ครับ "
 
:: ทำไมถึงมีความอดทนขนาดนั้นครับ? ::
" ผมมองว่า ถ้าเราทำอะไรสักอย่างหนึ่งเพื่อคนอื่นโดยไม่ได้คิดถึงตัวเอง อย่างผม ผมมีครอบครัวที่ต้องดูแล จึงทำให้มีพลังไร้ขีดจำกัดครับ "
 
:: เป็นแฟนคลับรายการ New Dimension เหรอครับ? ::
" มีอย่างหนึ่งที่นักเรียน Fast English ไม่ได้ทำแต่ผมทำคือ ผมให้ความจริงจังกับการศึกษารายการ New Dimensions ในเว็บไซต์ของอาจารย์ และที่อาจารย์จัดทุกวันอาทิตย์ เราจำเป็นต้องมี Universal Thought อยู่ในหัว เพราะถ้าเรามีความคิดที่ถูกต้องเป็น International เวลาเราไปสอบ เวลาเราพูด หรือแม้กระทั่งการสัมภาษณ์ ถ้าเราใช้ Local Thought จะมีปัญหาครับ "
 
:: ทำอย่างไรถึงมีพลังขับเคลื่อน ไม่หมดแรงครับ? ::
" สำหรับผม ถ้าจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วไม่สำเร็จมันมีแค่สองทาง อย่างแรกคือล้มเลิกไปเอง การสอบ IELTS ผมไม่ได้สอบแค่รอบเดียวแล้วได้ ผมไม่ได้เป็นคนฉลาดขนาดนั้น แต่ผมไม่ยอมแพ้ และทางที่สองคือ การลาโลก ชีวิตเรามีระยะเวลาจำกัด ฉะนั้น ถ้าเราเข้าใจว่าที่เราอยู่ เราอยู่แบบ Impermanent เราจะเห็นว่าชีวิตเรามีคุณค่ามากขึ้นและถ้ายิ่งทำให้คนอื่นด้วยพลังเราจะยิ่งเยอะมากๆ ครับ "
 
:: คุณพ่อ คุณแม่ภูมิใจในตัวเราไหมครับ? ::
" ตอนนี้ทุกคนก็อยู่อย่างสบายแล้ว "
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับอาจารย์ หรือ Fast English บ้างไหมครับ? ::
" Fast English เหมาะกับคนที่ไม่มีพื้นฐานเลยแบบผม เพราะว่าผมจะได้ Software ของอาจารย์เข้าไปใหม่ทั้งหมด ที่อื่นไม่ได้มีการปูพื้นฐาน หรือสอนให้เรารู้ภาษาอังกฤษแบบที่ Fast English ฉะนั้น การเรียนที่ Fast English ขอให้คิดว่าเรากำลังเรียนปริญญาอีกหนึ่งใบ เป็นมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ซึ่งปกติเราเรียนจบปริญญาต้องใช้เวลา 4 ปี ถ้าเราอยากใช้เวลาน้อยกว่านั้นเราต้องขยัน อาจจะ 2 ปี ก็เป็นไปได้ แต่ว่าที่ Fast English จะไม่มีฉาบฉวย เพราะถ้าฉาบฉวยจะมีปัญหาเวลาเราไปเขียน หรือพูด เราไม่สามารถ Translate Thoughts ของเราออกมาได้ ฉะนั้น นั่งถูกที่แล้วครับแต่ต้องอดทน และอย่ายอมแพ้ ห้ามยอมแพ้กลางทาง เวลาเรายอมแพ้คนรอบข้างเรา ครอบครัว สังคม ประเทศเราก็แพ้ครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@