คุณสถาพร ลำไพบูลย์สุข
*สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 94 iBT
"อาจารย์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ Grammar หรือ Vocab ของอาจารย์สำคัญที่สุด ที่จะทำให้เรามีรากฐานภาษาอังกฤษที่แข็งแรงและใช้ไปได้ชั่วชีวิตครับ"
 
คุณสถาพร ลำไพบูลย์สุข สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 94 iBT เทียบเท่า 587 PBT
ได้ทุนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท University Of Southern California
Reading iBT 24 คะแนน
Listening iBT 22 คะแนน
Writing iBT 25 คะแนน
Speaking iBT 23 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อสถาพร ลำไพบูลย์สุข ชื่อเล่นจ๊อบครับ จบปริญญาตรีคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ "
 
:: ภาษาอังกฤษคะแนนเต็มสิบให้ตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
" ประมาณ 3-4 คะแนนครับ "
 
:: สอบ TOEFL ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ครั้งแรกสอบได้ 84 คะแนนครับ ครั้งที่ 2 สอบได้ 94 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรบ้างครับ? ::
" ตอนไปสอบครั้งแรกทำให้รู้ว่าเราพลาดตรงจุดไหน ซึ่งก็คือ Speaking กับ Writing ครับ พอรู้ว่าทำคะแนนได้น้อยก็มาฝึกเพิ่มครับ อันดับแรกเลยเราต้องรู้ก่อนว่าเสียงที่ถูกต้อง ต้องออกเสียงอย่างไร โดยเฉพาะท้ายเสียงจะสำคัญมาก เวลาฟังให้ฝึกพูดตามไปด้วยครับ "
 
:: สวดมนต์บ้างหรือเปล่าครับ? ::
" สวดทุกวัน วันละ 9 รอบครับ การสวดมนต์จะช่วยให้เราควบคุมตัวเองได้ ไม่ตื่นเต้นง่าย ช่วยให้เรามีความนิ่ง รู้ว่าต้องจดจ่อ หรือต้องตัดอะไรทิ้งครับ "
 
:: สอบ Speaking ครั้งล่าสุดได้กี่คะแนนครับ? ::
" สอบได้ 23 คะแนนครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคหน่อยครับ? ::
" ต้องมี Grammar กับคำศัพท์ครับ เพราะในเวลาสอบจริงเราไม่มีเวลามาคิดเรื่อง Grammar แล้วเพราะมันเร็วมาก ทุกอย่างจึงต้องออกมาอย่างอัตโนมัติครับ และถ้าเราพูดแต่คำศัพท์เดิมๆ ซ้ำๆ เขาจะรำคาญและตัดคะแนนเราครับ ฉะนั้น Synonyms จะต้องพลิกหมุนตลอดเวลาครับ การจะจำคำศัพท์ได้อย่างเดียวเลยคือ ต้องท่องครับ พยายามท่องไปเรื่อยๆ ของผมใช้วิธีจดใส่กระดาษ A4 แล้วพับครึ่งเล็กๆ เพื่อใส่ในกระเป๋าเสื้อ พอว่างๆ เราก็หยิบขึ้นมาท่องซัก 2-3 คำครับ "
 
:: ทำไมถึงอยากได้คะแนน TOEFL สูงๆ ครับ? ::
" การที่เราได้คะแนนสูงอย่างแรกเลยคือ ทำให้เราเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ได้ สามารถเจอ professors หรือเพื่อนร่วมห้องที่ดีได้ และชีวิตเราก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ "
 
:: ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ไหนครับ? ::
" สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ครับ "
 
:: ได้ทุนไปเรียนอะไรครับ? ::
" ได้ทุนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทเกี่ยวกับ Medical Product Quality ครับ ก็คือจะเรียนเกี่ยวกับศาสตร์ในการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ที่ University Of Southern California ครับ "
 
:: ทำไมเขาถึงรับเข้าเรียนครับ? ::
" อย่างแรกเลยเวลาสมัครคะแนนจะต้องผ่านตามเกณฑ์ของเขาก่อนครับ อันต่อมาคือ Statement of Purpose (SOP) ที่เราเขียน ซึ่งจะเป็นตัวที่บอกหมดเลยว่าเราเป็นคนอย่างไร ทำอะไรมาบ้างครับ "
 
:: ตอนนี้กำลังเรียนคอร์สอะไรอยู่ครับ? ::
" เรียนคอร์ส One-year Conversation อยู่ครับ เรียนกับอาจารย์ Toon ซึ่งอาจารย์ผู้สอนเป็น American native speaker จริงๆ พูดชัดมาก และ ideas ของเขาก็ดีมากๆ ครับ เขาก็จะคอย guide เราว่าคำนี้เราพูดถูก หรือพูดผิด บางครั้งก็จะช่วยแก้ ideas ของเราให้ด้วยว่าที่เราพูดมามันไม่สัมพันธ์กับประโยคก่อนหน้านั้นครับ "
 
:: Fast English ช่วยอะไรบ้างไหมครับ? ::
" ช่วยมากครับ อย่างตัว Grammar กับคำศัพท์ที่อาจารย์สอนสำคัญมาก เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญ ถ้าเราจะสร้างบ้านแล้วไม่มีรากฐาน ยังไงบ้านก็ถล่ม ฉะนั้น Grammar คือรากฐาน และผมว่าอีกคอร์สที่น่าสนใจมากๆ ต่อจาก Grammar ก็คือ Structure เพราะเป็นเหมือนคอร์สขั้น advanced ของ Grammar ทำให้เรารู้ว่าถูกผิดเป็นอย่างไร และตรงที่ผิด เราจะไม่ผิดซ้ำอีกครับ ส่วน Vocab ถ้าไม่มีคำศัพท์เวลาอ่านไป ภาพจะมืดเพราะเราแปลไม่ออก เมื่อก่อนผมไม่ค่อยรู้คำศัพท์ Grammar ก็ไม่รู้เรื่อง เวลาอ่านไปซักประโยคต้องเปิดศัพท์ 4-5 คำซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่ารำคาญมาก กว่าจะอ่านจบ paragraph หนึ่งอาจจะหมดเวลาไปชั่วโมงนึงแล้ว เพราะมัวแต่เสียเวลาเปิดศัพท์ จนผมเริ่มท่องศัพท์ก็รู้ว่าศัพท์สำคัญ พอเราอ่านได้โดยที่ไม่ต้องเปิดศัพท์ดู มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก มันอ่านรู้เรื่องและภาพก็มา คำศัพท์ของอาจารย์จัดให้เป็นกลุ่มอยู่แล้ว กลุ่มนี้เราก็สามารถโยกเปลี่ยนคำไปเรื่อยๆ ได้ครับ "
 
:: Grammar ที่ Fast English กับที่อื่นต่างกันอย่างไรครับ? ::
" Grammar ที่อื่นเวลาเรียนมันจะสะเปะสะปะ เรียนเรื่องนั้นที เรื่องนี้ที มันจะไม่ link เป็นเรื่องเดียวกัน แต่ที่ Fast English พอเรียนทุกอย่างเข้าใจหมดแล้ว มันเหมือน Grammar เหลือแค่ก้อนเดียว แล้วมันก็ link กันหมดเลย และก้อนนี้มันจะติดตัวเราไป สามารถใช้ได้ตลอดครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" สอบได้ 25 คะแนนครับ "
 
:: ภาษาอังกฤษสามารถใช้ได้ตลอดชีวิตไหมครับ? ::
" ตลอดชีวิตครับ สำหรับคนที่กำลังเรียนอยู่ ภาษาอังกฤษทำให้อย่างน้อยเวลาจบไปเราได้งานดีๆ ทำแน่นอนครับ ถ้าเรามีคะแนนภาษาอังกฤษที่ดี พอไปยื่นใบสมัครที่ไหน เขาเห็นคะแนนภาษาอังกฤษของเราก็พร้อมที่จะรับเราเข้าทำงานเลยครับ "
 
:: คิดว่า Philosophy ของอาจารย์บุญชัยนอกเรื่อง หรือมีประโยชน์ครับ? ::
" มีประโยชน์มากครับ และใช้ในชีวิตประจำวันได้ทุกวัน สิ่งที่อาจารย์พูดจริงทุกอย่างครับ พอเรารู้ว่าสิ่งไหนดีเราก็ทำตาม ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงและรู้ว่าทุกวันเราดีขึ้นมากครับ และอีกอย่างคือเวลาส่ง Writing ให้อาจารย์ตรวจ อาจารย์จะตรวจและเขียน comments ให้ละเอียดมาก ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ส่งให้อาจารย์ตรวจ ผมได้ 2 คะแนนครับ ตอนนั้นตกใจมาก หมึกสีแดงมันเต็มหน้ากระดาษ นอกจากเขียนแก้ให้แล้ว ยังมีคำบ่นอีกครับ หลังจากนั้นผมก็ส่งอีกเรื่อยๆ จนล่าสุดได้ 4.5 คะแนนครับ "
 
:: ภาษาอังกฤษสำคัญไหมครับ? ::
" สำคัญครับ มันใช้ทุกอย่างในชีวิตเรา เราหนีไม่พ้นครับ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีป้ายภาษาอังกฤษให้เราอ่าน หรือข้อมูลที่เป็นภาษาไทยบางครั้งอาจจะแปลมาผิด ถ้าไปอ่านต้นฉบับที่เป็นภาษาอังกฤษมันจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากกว่า และได้ข้อมูลในปริมาณที่มากกว่าที่เราไม่สามารถหาได้จากภาษาไทยครับ "
 
:: มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับอาจารย์บุญชัยไหมครับ? ::
" อันดับแรกขอขอบพระคุณอาจารย์บุญชัยครับ อาจารย์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ Grammar หรือ Vocab ของอาจารย์สำคัญที่สุด ที่จะทำให้เรามีรากฐานภาษาอังกฤษที่แข็งแรงและใช้ไปได้ชั่วชีวิตครับ สิ่งที่อยากจะฝากทุกๆ คนไว้ก็คือ การที่เรามาเรียนที่ Fast English เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก และไม่ใช่เรื่องที่เสียเวลาเลยแม้แต่นิดเดียวครับ เพราะว่าการที่เราเสียเวลามาที่นี้ หรือเสียค่าใช้จ่ายมาเรียน เราเสียแค่หมื่น เสียแค่แสน แต่สิ่งที่เราได้กลับมามันเป็นล้านๆ ครับ และอย่างที่อาจารย์บอกครับว่า ความสำเร็จครั้งหนึ่งมันจะนำมาซึ่งความสำเร็จครั้งถัดๆ ไปตลอดกาลครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@