คุณเอกชัย ปัญญาธรากร
     *สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 101 iBT
"ที่ผมอ่านภาษาอังกฤษออก ทำคะแนน TOEFL ได้สูงก็เพราะ Grammar และ Vocabulary ของอาจารย์ล้วนๆ ครับ"
 
 
     อาจารย์ขอแสดงความดีใจกับคุณเอกชัย ปัญญาธรากร ที่ทำคะแนน TOEFL สูงถึง 101 คะแนน ความสามารถดังกล่าวจะช่วยให้คุณเอกชัยมีโอกาสได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยระดับ Top 10 หรือ Ivy League Schools หรือทำงานกับบริษัทข้ามชาติได้อย่างสบายๆ ด้วยความมั่นใจ

     ต้องขอชื่นชมในความมานะบากบั่นและพากเพียร โดยเฉพาะพลัง Positive Thinking ซึ่งช่วยให้คะแนน TOEFL ของคุณเอกชัยทะยานจาก 73 คะแนนในการสอบครั้งแรก จนถึง 101 คะแนน (เพิ่มขึ้นเกือบ 30 คะแนน) ความสำเร็จนี้จะช่วยให้คุณเอกชัยมีความเชื่อมั่นในตนเองและตอกย้ำความเชื่อของพลัง Positive Thinking ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยนี้ ย่อมเปรียบดั่งแสงสว่างที่ทอแสงชี้นำให้เดินทางบนแผนที่ชีวิตนี้ ไปสู่โลกแห่งความสุขและความมั่งคั่งเท่าที่จิตปรารถนา

     ขอแสดงความยินดีอีกครั้งครับ และขอบคุณสำหรับของขวัญปีใหม่ชิ้นนี้มาก โชคดี
 
 
ดร. บุญชัย โกศลธนากุล
 
 
 คุณเอกชัย ปัญญาธรากร สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 101 iBT เทียบเท่า 610 PBT
ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 18 จากทางสถาบัน Fast English
Reading iBT 28 คะแนน
Listening iBT 24 คะแนน
Writing iBT 26 คะแนน
Speaking iBT 23 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวเองหน่อยครับ? ::
" ชื่อเอกชัย ปัญญาธรากรครับ ชื่อเล่น เอกครับ ตอนนี้เป็น  Area Manager อยู่ที่บริษัท ปตท. จำกัดมหาชนครับ "
 
:: สอบ TOEFL ครั้งแรกได้กี่คะแนนครับ? ::
" ตอนนั้นได้ 73 คะแนนครับ "
 
:: ล่าสุดได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 101 คะแนนครับ "
 
:: Reading เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 28 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการอ่านบ้างครับ? ::
" จะอ่านให้รู้เรื่องต้องมี Grammar และ Vocabulary ครับ ต้องดูว่าเรามี Grammar หรือเปล่า คำศัพท์แน่นไหม ที่เรียนมาทั้งหมดมันจะมีพวกศัพท์บางคำที่เป็นศัพท์เฉพาะทางบ้าง แต่มันก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการเข้าใจเลยครับ เพราะว่าศัพท์ 5,000 คำที่อาจารย์ให้มามันเพียงพอในการอ่านแล้วครับ เทคนิคในการจำของผมคือ เขียนใส่ post-it แล้วแปะตามผนังห้องครับ แล้วก็ไปจัดกลุ่มเป็นเรื่องราวที่เราเข้าใจได้ เช่น คนเก่งต้องมีลักษณะอย่างไร คือต้องเป็นคนขยัน เป็นคนอดทน เป็นต้น และคำที่มีความหมายตรงข้ามกัน หรือคำที่คล้ายๆ กัน หรือออกเสียงคล้ายๆ กัน แต่ความหมายต่างกันครับ ส่วน Grammar มันช่วยให้เราอ่าน Reading ได้เข้าใจ เช่น ประธานตัวนี้ ทำกริยาอะไร หรือประโยคนี้มีโครงสร้างอะไร แปลว่าอะไรครับ "
 
:: ที่ไปสอบมีคำศัพท์หรือ Grammar ของอาจารย์บ้างหรือเปล่าครับ? ::
" มีคำศัพท์ทุกคำครับ  มี Grammar ทุกกฎครับ ที่ผมอ่านภาษาอังกฤษออก ทำคะแนน TOEFL ได้สูงก็เพราะ Grammar และ Vocabulary ของอาจารย์ล้วนๆ ครับ "
 
:: ทำอย่างไรถึงจำ Grammar ได้ครับ? ::
" ถ้าเรามีหลัก เราก็สามารถเอาหลักนี้ไปประยุกต์ได้ ผมเห็นอาจารย์สรุปกฎ 1 กฎ ภายในกระดานเดียวได้ ผมก็เลยไปสรุปกฎแต่ละกฎ ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ทำให้เราเห็นภาพว่าภาษาอังกฤษทั้งหมดมันคืออะไร เมื่อเราจำหลักได้ เวลาเราไปเจอ ไปอ่าน หรือไปฟัง เราก็สามารถเอาหลักเหล่านี้ไปประยุกต์ได้ครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 26 คะแนนครับ "
 
:: มีหลักอะไรในการเขียนครับ? ::
" ที่ผมเขียนได้เพราะการเรียนในห้องเรียนครับ อาจารย์จะถามและให้ตอบ เพราะอาจารย์จะรู้ว่านักเรียนพลาดตรงจุดไหน และอาจารย์จะถามเพื่อที่จะอุดช่องว่างตรงนั้นของนักเรียน และเราก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกันทั้งห้องได้เลยครับ จุดไหนที่เราเข้าใจได้ถูกต้องแล้ว เราก็เอามาประยุกต์ใช้ได้ครับ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเรียน ในการเข้าใจภาษาอังกฤษครับ เพราะการถาม-ตอบ มันคือการถามความเข้าใจของเราในกฎ Grammar นั้นๆ และการนำไปใช้จริงๆ เพราะบางทีเราเข้าใจแต่เราเอาไปเขียน หรือไปพูดอาจจะยังผิดอยู่ หรือศัพท์บางคำอาจจะผิด context ดังนั้นการถาม-ตอบในห้องเรียนจึงเป็นส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้เราเข้าใจถึงความลุ่มลึกของภาษาอังกฤษครับ "
 
:: Listening เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 24 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการฟังครับ? ::
" ต้องมี Grammar และ Vocabulary ก่อนครับ แล้วฝึกฟังเรื่อยๆ ใช้หูในการฟังดีๆ ต้องมีสมาธิในการฟังและต้องมีภาพด้วย เวลาเราฟังก็พยายามสร้างมโนภาพตามเนื้อเรื่องที่เราฟังว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ถ้าบางเรื่องไม่มีภาพ ก็ต้องอาศัยความเข้าใจเป็นหลัก และเวลาเราทำข้อสอบเราก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราเข้าใจและมีภาพแล้วครับ "
 
:: Speaking เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 23 คะแนนครับ "
 
:: ทำไมถึงพูดได้ครับ? ::
" เริ่มจากการดูหนัง ฟังข่าวที่อาจารย์แนะนำครับ ตอนแรกๆ ก็ฟังไม่ทัน ก็ค่อยๆ ฟัง ค่อยๆ พูดตามเขา แรกๆ พูดไม่ค่อยทัน พอหลังๆ เริ่มพูดทันและเริ่มฟังเสียงตัวเองว่าเสียงที่เราออกมันเหมือน หรือต่างกับเขาครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@