คุณภัทรศัย มากเพ็ง
*ได้ทุนตลาดหลักทรัพย์ไปศึกษาต่อที่ Carnegie Mellon University สาขา Software Management
"ภาษาอังกฤษ เป็น Tools ที่จะทำให้เราสามารถก้าวไปไกลได้มากขึ้น อย่างในปัจจุบันตำราภาษาไทยก็ไม่ค่อยมีใครแปลแล้ว การที่เราอ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้มันทำให้เราไปได้ไกลกว่า"
 
คุณภัทรศัย มากเพ็ง สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 92 iBT
ได้ทุนตลาดหลักทรัพย์ไปศึกษาต่อที่ Carnegie Mellon University ประเทศสหรัฐอเมริกา สาขา Software Management
Reading iBT 26 คะแนน
Listening iBT 24 คะแนน
Writing iBT 23 คะแนน
Speaking iBT 19 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อ ภัทรศัย มากเพ็งครับ ชื่อเล่น เบนครับ "
 
:: เรียนจบจากที่ไหนมาครับ? ::
" จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิศวคอมพิวเตอร์ครับ "
 
:: ได้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ครับ? ::
" ได้ 3.78 ครับ "
 
:: ได้ทุนอะไรครับ? ::
" ได้ทุนตลาดหลักทรัพย์ไปศึกษาต่อที่ Carnegie Mellon University สาขา Software Management ครับ จะเกี่ยวกับการเรียน processes ต่างๆ ในการพัฒนา software ซึ่งในการพัฒนานี้ถ้าเราไม่มี processes ที่ดี สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่ได้ guarantee ตัว products ของเราว่าตรงตามความต้องการของ users ครับ "
 
:: สอบ TOEFL ครั้งแรกได้เท่าไหร่ครับ? ::
" ได้ 84 ครับ "
 
:: ครั้งล่าสุดได้เท่าไหร่ครับ? ::
" ได้ 92 ครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรครับ? ::
" ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคอร์ส Grammar ของ Fast English ผมเรียนคอร์ส Grammar อยู่ตอนปี 3 ก็เลยทำให้ผมมีพื้นฐานภาษาอังกฤษ พอมาต่อคอร์ส Multi Englisg Skills ก็ง่ายขึ้นครับ "
 
:: Reading เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 26 คะแนนครับ "
 
:: มีวิธีการอ่านอย่างไรให้รวดเร็วและถูกต้องครับ? ::
" ให้จินตนาการภาพตามสิ่งที่เราอ่านอยู่ครับ เพราะข้อสอบ Reading จะมี details ค่อนข้างมาก ถ้าเกิดมานั่งจำ นั่งจดสรุปมันไม่ทันครับ ให้นึกภาพตามดีกว่า "
 
:: ทำไรอย่างไรจึงมีคำศัพท์ครับ? ::
" ผมท่องคำศัพท์ครับ ใน class อาจารย์ก็จะบอกคำศัพท์ต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง ผมก็จะจดไว้แล้วมานั่งท่องตอนขึ้น BTS หรือ MRT ครับ "
 
:: มีเทคนิคเพิ่มเติมไหมครับ? ::
" อาจเป็นเพราะผมเป็นคนค่อนข้างอ่านได้เร็วครับ และมี Grammar มาช่วย ทำให้อ่านได้เข้าใจยิ่งขึ้น ผมจำ Grammar ได้เพราะผมเข้าเรียนทบทวน Overview ผมว่าคอร์สที่ Fast English คุ้มแล้วครับ เพราะเราจ่ายไม่ถึง 20,000 บาท แต่เรียนได้ตั้ง 5 เดือน และเป็น unlimited ด้วย ผมว่าคุ้มครับเมื่อเทียบกับสถาบันอื่น "
 
:: Listening เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 24 คะแนนครับ "
 
 
:: มีเทคนิคอะไรครับ? ::
" ผมเริ่มจากการฟังเพลงครับ เป็นเพลงยุค 90 เพราะไม่ค่อยมี auto tune ส่วนใหญ่นักร้องเขาจะร้องชัด ทำให้เราฟังแล้วเพลิดเพลิน ช่วยสร้างจินตนาการ พอเราทำข้อสอบ Listening จะทำให้เราเห็นภาพตามไปด้วยครับ นอกจากนี้ก็ฟัง podcast ของ All Ears English ครับ แล้วก็โหลด app ของ NBC News มาดูครับ "
 
 
:: ทำไมถึงพูดชัดครับ? ::
" พยายามมีสติในการพูดครับ พยายามออกเสียงให้ชัด เพราะผมโดนอาจารย์ว่าบ่อยมากเลยเรื่องพูดและออกเสียงไม่ชัด ปกติก็ไม่ค่อยมีใครมาว่า เพราะส่วนใหญ่คนเขาจะไม่ค่อยกล้าพูดตรงๆ แต่ผมคิดว่าถ้าเราได้ฟัง comment ที่เป็นประโยชน์ จากคนที่เก่งจริงๆ มันก็ช่วยได้ครับ ตอนแรกที่ผมโดนอาจารย์บุญชัย comments ผมก็รู้สึกว่าเราแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ แต่พอมาคิดอีกที มันก็จริง เพราะเราไม่รู้จริงๆ และการที่อาจารย์ว่านั้นทำให้เราจำและแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดได้ครับ "
 
:: ทำอย่างไรจึงฟังออกครับ? ::
" ลองหาหูฟังดีๆ ครับ ช่วงแรกๆ ที่ผมเริ่มฝึก Listening ผมใช้หูฟังที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เราฟังยังไงก็ฟังไม่ออก ก็เลยไปลองหาหูฟังดีๆ ขึ้นมาหน่อย ช่วยทำให้เราฟังต้นเสียง หรือท้ายเสียงได้ชัดขึ้นครับ เวลาฝรั่งเขาพูดเร็ว ถ้าเราจับต้นเสียงกับท้ายเสียงได้ก็จะฟังออกง่ายขึ้นครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 23 คะแนนครับ "
 
:: ทำไมได้คะแนนน้อยครับ? ::
" อาจเป็นเพราะผมยังไม่ได้เรียน Structure ครับ พอเรามี Structure จะทำให้เราเขียนประโยคได้เร็วขึ้น มันจะทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดอยู่ในหัวเนี่ยจะเขียนออกมาอย่างไรครับ "
 
:: มีวิธีการฝึกเขียนอย่างไรครับ? ::
" ผมพยายามเขียนเป็นภาษาไทยก่อน เป็นภาษาไทยที่เราเรียนกันใน Translation คือเป็นภาษาไทยที่พร้อมจะแปลงเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว พอเราเขียนภาษาไทยก็จะทำให้รู้ว่าจุดประสงค์ของ paragraph นี้จะเป็นอย่างไร ทำให้รู้ว่าเราจะเขียนอะไรขึ้นต้น ตรงกลาง และสรุป แต่ถ้าเริ่มเขียนเป็นภาษาอังกฤษก่อน idea เราก็จะไหลไปเรื่อยๆ วนไปวนมาครับ "
 
:: Speaking เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 19 คะแนนครั "
 
:: ทำไมได้คะแนนน้อยครับ? ::
" ผมพยายามฝึกพูดกับตัวเอง แต่ว่าผมออกเสียงไม่ชัดทำให้เขาฟังไม่ออก และผม generate ประโยคให้เป็นภาษาอังกฤษไม่ทันครับ "
 
:: มีอะไรพูดเพิ่มเติมไหมครับ? ::
" ขอบคุณอาจารย์และ Fast English ครับ ผมมองว่าภาษาอังกฤษ เป็น Tools ที่จะทำให้เราสามารถก้าวไปไกลได้มากขึ้น อย่างในปัจจุบันตำราภาษาไทยก็ไม่ค่อยมีใครแปลแล้ว การที่เราอ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้มันทำให้เราไปได้ไกลกว่าครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@