คุณสืบศักย์ โรจนรัต
*สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 103 iBT
"ชอบอ่านมาตั้งแต่เด็กๆ ครับ แต่ไม่เคยเข้าใจ Grammar หรือหลักของมันจริงๆ สักทีครับ พอมาตอนนี้มี Grammar มี Structure แล้ว ทำให้สามารถ lock ประโยคไว้ได้ครับ"
 
คุณสืบศักย์ โรจนรัต สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 103 iBT เทียบเท่า 613 PBT
ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 15 จากทางสถาบัน Fast English
Reading iBT 30 คะแนน
Listening iBT 29 คะแนน
Writing iBT 24 คะแนน
Speaking iBT 20 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อสืบศักย์ โรจนรัต ชื่อเล่น ตั้มครับ "
 
:: สอบ TOEFL ครั้งที่เท่าไหร่ครับ? ::
" สอบครั้งแรกครับได้ 103 คะแนนครับ "
 
:: Reading เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 30 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการทำ Reading ครับ? ::
" ต้องมีเสียงและมีภาพครับ เฉลี่ยแล้ว 1 passage ใช้เวลาในการทำประมาณ 20 นาทีครับ ผมใช้เวลา 3 นาทีเพื่อดูภาพรวมของเนื้อหา ทำให้สามารถตัด choice ที่ไม่ใช่ออกไปได้ 2 ข้อ ส่วนอีก 2 ข้อค่อยมา cross check อีกทีครับ และต้องมีอารมณ์ร่วมเพื่อให้เข้าใจว่าผู้เขียนต้องการจะสื่อถึงอะไรใน passage ครับ "
 
:: จำคำศัพท์ได้อย่างไรครับ? ::
" ใช้วิธีการอ่านทุกวันครับ ถ้าเรารู้สึกเบื่อ หรือล้าก็พยายามดูหนัง, youtube หรือข่าวครับ และใช้ dictionary ของ longman ครับ เวลาเราอ่าน ดูหนัง หรือฟังอะไร แล้วเจอคำที่ไม่เคยเห็น หรือจำไม่ได้ เราก็เปิด dictionary ขึ้นมาแล้วพยายามหาจุดเชื่อมโยงกับของเก่าที่เรามีครับ "
 
:: เป็นคนชอบอ่านหรือเปล่าครับ? ::
" ชอบอ่านมาตั้งแต่เด็กๆ ครับ แต่ไม่เคยเข้าใจ Grammar หรือหลักของมันจริงๆ สักทีครับ พอมาตอนนี้มี Grammar มี Structure แล้ว ทำให้สามารถ lock ประโยคไว้ได้ครับ "
 
:: Listening เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 29 คะแนนครับ "
 
:: บอกเทคนิคในการทำ Listening หน่อยครับ? ::
" คล้าย Reading เลยครับ คือใช้ภาพและเสียง เพราะข้อมูลจะเยอะมาก และเร็วมาก เราไม่มีทางเก็บได้ 100% เราต้องใช้ logic ในการเชื่อมโยงคำ keyword ของเรา เช่น ลูกศร หรือ mind map ครับ และใช้ emotion ในการ cross check อีกทีนึงครับ "
 
:: อะไรช่วยในการฟังได้ดีที่สุดครับ? ::
" ผมว่าการดูหนังครับ แนะนำว่ารอบแรกให้เปิด subtitles เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเอาคำศัพท์ context และความเข้าใจ พอรอบที่สองให้ปิดครับ แล้วใช้สิ่งที่เราพอรู้ในรอบแรก cross check ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ จำไปครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 24 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรบ้างในการทำ Writing ครับ? ::
" อย่างแรก Grammar ต้องแข็งแรงก่อนครับ ก่อนสอบ 1 เดือน ผมมาเรียน Overview ประมาณ 3-4 รอบครับ อย่างที่สอง ต้องมีอารมณ์ครับ ผมชอบวาด mind map มากเพื่อให้เห็นการ link กันของ logic ครับ "
 
:: Speaking เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 20 คะแนนครับ "
 
 
:: ปัญหาของ Speaking อยู่ตรงไหนครับ? ::
" สมาธิแตกครับ พอดีเป็น part ที่ผมกังวลอยู่ด้วย พอช่วงจบ Listening ผมจะออกไปพักก่อน แล้วพอกลับเข้ามาสมาธิก็เริ่มแตกครับ ผมรวบรวมสมาธิกลับมาได้ประมาณข้อ 2-3 ครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@