คุณสืบศักย์ โรจนรัต
 
 
 คุณสืบศักย์ โรจนรัต สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 103 iBT เทียบเท่า  613  PBT
 Reading iBT 30 คะแนน
 Listening iBT 29 คะแนน
 Writing iBT 24 คะแนน
 Speaking iBT 20 คะแนน
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อสืบศักย์ โรจนรัต ชื่อเล่น ตั้มครับ "
 
:: สอบ TOEFL ครั้งที่เท่าไหร่ครับ? ::
" สอบครั้งแรกครับได้ 103 คะแนนครับ "
 
:: Reading เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 30 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการทำ Reading ครับ? ::
" ต้องมีเสียงและมีภาพครับ เฉลี่ยแล้ว 1 passage ใช้เวลาในการทำประมาณ 20 นาทีครับ ผมใช้เวลา 3 นาทีเพื่อดูภาพรวมของเนื้อหา ทำให้สามารถตัด choice ที่ไม่ใช่ออกไปได้ 2 ข้อ ส่วนอีก 2 ข้อค่อยมา cross check อีกทีครับ และต้องมีอารมณ์ร่วมเพื่อให้เข้าใจว่าผู้เขียนต้องการจะสื่อถึงอะไรใน passage ครับ "
 
:: จำคำศัพท์ได้อย่างไรครับ? ::
" ใช้วิธีการอ่านทุกวันครับ ถ้าเรารู้สึกเบื่อ หรือล้าก็พยายามดูหนัง, youtube หรือข่าวครับ และใช้ dictionary ของ longman ครับ เวลาเราอ่าน ดูหนัง หรือฟังอะไร แล้วเจอคำที่ไม่เคยเห็น หรือจำไม่ได้ เราก็เปิด dictionary ขึ้นมาแล้วพยายามหาจุดเชื่อมโยงกับของเก่าที่เรามีครับ "
 
:: เป็นคนชอบอ่านหรือเปล่าครับ? ::
" ชอบอ่านมาตั้งแต่เด็กๆ ครับ แต่ไม่เคยเข้าใจ Grammar หรือหลักของมันจริงๆ สักทีครับ พอมาตอนนี้มี Grammar มี Structure แล้ว ทำให้สามารถ lock ประโยคไว้ได้ครับ "
 
:: Listening เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 29 คะแนนครับ "
 
:: บอกเทคนิคในการทำ Listening หน่อยครับ? ::
" คล้าย Reading เลยครับ คือใช้ภาพและเสียง เพราะข้อมูลจะเยอะมาก และเร็วมาก เราไม่มีทางเก็บได้ 100% เราต้องใช้ logic ในการเชื่อมโยงคำ keyword ของเรา เช่น ลูกศร หรือ mind map ครับ และใช้ emotion ในการ cross check อีกทีนึงครับ "
 
:: อะไรช่วยในการฟังได้ดีที่สุดครับ? ::
" ผมว่าการดูหนังครับ แนะนำว่ารอบแรกให้เปิด subtitles เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเอาคำศัพท์ context และความเข้าใจ พอรอบที่สองให้ปิดครับ แล้วใช้สิ่งที่เราพอรู้ในรอบแรก cross check ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ จำไปครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 24 คะแนนครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรบ้างในการทำ Writing ครับ? ::
" อย่างแรก Grammar ต้องแข็งแรงก่อนครับ ก่อนสอบ 1 เดือน ผมมาเรียน Overview ประมาณ 3-4 รอบครับ อย่างที่สอง ต้องมีอารมณ์ครับ ผมชอบวาด mind map มากเพื่อให้เห็นการ link กันของ logic ครับ "
 
:: Speaking เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" 20 คะแนนครับ "
 
:: ปัญหาของ Speaking อยู่ตรงไหนครับ? ::
" สมาธิแตกครับ พอดีเป็น part ที่ผมกังวลอยู่ด้วย พอช่วงจบ Listening ผมจะออกไปพักก่อน แล้วพอกลับเข้ามาสมาธิก็เริ่มแตกครับ ผมรวบรวมสมาธิกลับมาได้ประมาณข้อ 2-3 ครับ "
 
 
 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@