คุณฤาชนก มีแสง
     *สำเร็จการศึกษาศิลปะศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 เหรียญทอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
"หลักคำสอนของอาจารย์มันถูกต้อง และหลักสูตรมันดีอยู่แล้ว ถ้าเราเดินไปถึงจุดหนึ่งตามที่อาจารย์วางเป้าไว้ได้ เราก็จะเก่งเองค่ะ"
 
คุณฤาชนก มีแสง สำเร็จการศึกษาศิลปะศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 เหรียญทอง สาขาวิชาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
 

 
 
:: มีเทคนิคอะไรในการเรียนให้ได้เกียรตินิยม อันดับ 1 เหรียญทองครับ? ::
" ตอนแรกที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไรเลยค่ะ แล้วหนูก็ได้มาเรียนที่ Fast English ค่ะ ชอบที่เวลาอาจารย์สอดแทรกแนวคิดให้ค่ะ ส่วนตัวหนูเรียนด้านปรัชญาอยู่แล้วก็จะรู้จักนักคิดชาวตะวันตก ตะวันออกค่อนข้างเยอะค่ะ เวลาอาจารย์บุญชัยสอน หนูก็รู้ว่าครูคนนี้เก่งจริง เพราะเหมือนอาจารย์สรุปนักคิดคนนี้มาให้แล้วภายในหนึ่งประโยค เราไม่จำเป็นต้องไปนั่งเรียนทั้งหมด มันเสียเวลา แค่เอา Main Idea ที่อาจารย์สอนมา ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย หนูจดหลักการคิดของอาจารย์ในแต่ละ Class ไว้ และหนูก็เริ่มเก่งตั้งแต่ตอนนั้น และได้หยุดคอร์สเรียนที่ Fast English ไว้ พอเริ่มขึ้นปี 2 ก็ตั้งเป้าไว้แล้วว่าจะทำในมหาวิทยาลัยให้ดีที่สุด จากนี้และต่อไปจะต้องได้เกรด A ทุกตัว แล้วพอเรียนจบจะกลับมาเรียนที่ Fast English แน่นอน เพราะรู้แล้วว่าที่นี้เจ๋งจริง แต่หนูไม่สามารถเรียนมหาวิทยาลัยไปพร้อมๆ กับการเรียนภาษาอังกฤษได้ เพราะว่าจะไปไม่ถึงฝัน ก็เลยทำทีละอย่างให้มันสุดๆ ไปก่อนค่ะ "
 
:: ตอนเริ่มเรียนคิดว่าอาจารย์ชอบพูดนอกเรื่องหรือเปล่าครับ? ::
" ยอมรับว่าตอนแรกก็รู้สึกค่ะ หนูเชื่อว่าคนทุกคนถือดีในตัวเอง และมี bias พอมีคนมาสอนเรา เราก็จะรู้สึกรำคาญ แต่พอเราเรียนไปสักระยะหนึ่ง พอ bias มันหายไป เราทลายกำแพงลงได้ เปิดรับข้อมูลด้วยใจจริง เราก็จะเห็นว่าที่อาจารย์สอนมามันถูกต้องทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นประโยคหลักๆ ที่หนูได้จากอาจารย์คือ "คุณต้องเป็นที่ 1 เท่านั้น" ลองดูคนที่ประกวดนางสาวไทย เราจะรู้จักแค่คนที่ได้ที่ 1 ส่วนที่ 2 หรือที่ 3 เราไม่รู้จัก ถึงแม้คะแนนอาจจะสูสีกันก็ตาม แต่โลกจะจำแค่ที่ 1 เท่านั้น อีกประโยคหนึ่งคือ "แมวจะสีอะไร ขอแค่ให้มันจับหนูได้ก็เหมือนกัน" อันนี้ตรงกับหนูมาก เพราะหนูจะไม่เอาวิธีของคนอื่นมาใช้ เพราะหนูรู้จักตัวเอง ว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร ถ้านำวิธีของคนอื่นมาใช้ ถ้าเดินตามเขา แสดงว่าหนูไม่ประสบความสำเร็จ หนูต้องมานั่งคิดกับตัวเองก่อน แล้วค่อยเดินตามทางของเรา ขอให้มันสำเร็จก็พอแล้วค่ะ "
 
:: กลับมาเรียนภาษาอังกฤษเพื่ออะไรครับ? ::
" ตอนปี 2 หนูจดไว้เลยว่า การเรียนภาษาอังกฤษคืออีกเป้าหมายหนึ่งหลังจากเรียนจบ คนอื่นเขารีบไปทำงาน แต่หนูคิดว่าการรีบไปใช้ชีวิตแบบล้มเหลวมันไม่ดี ต้องมาเก่งภาษาอังกฤษก่อน อย่างแรกที่เรียนจบคือ มาสมัครเรียน Gold Card ค่ะ หนูรู้ตัวว่าหนูไม่เก่งขนาดนั้น ไม่สามารถเรียนทีละคอร์สแล้วเก่งได้ หนูต้องเรียนซ้ำ หนูก็เลยลงเรียน Gold Card เพราะมันคุ้มดี ได้เรียนหลายๆ คอร์ส แล้วค่อยๆ เรียนไปเรื่อยๆ จะได้ไม่ต้องเครียดมากค่ะ และภาษาอังกฤษเหมือนต้องค่อยๆ ซึมซับ ค่อยๆ เรียนไป แล้วก็จะค่อยๆ เก่งขึ้นค่ะ "
 
:: มีอะไรฝากบอกเพื่อนๆ ไหมครับ? ::
" หลักคำสอนของอาจารย์มันถูกต้อง และหลักสูตรมันดีอยู่แล้ว ถ้าเราเดินไปถึงจุดหนึ่งตามที่อาจารย์วางเป้าไว้ได้ เราก็จะเก่งเอง ทุกคนก็จะเก่งเอง เพียงแต่ว่าเรามีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน อาจจะใช้ระยะเวลานานหน่อย น้อยหน่อย อย่าด่าตัวเองว่าโง่ เราไม่ควรด่าตัวและหนูก็ไม่เคยด่าตัวเอง หนูแค่รู้สึกว่าเรายังไปไม่ถึงจุดหมายเฉยๆ ค่อยๆ เดินไปเดี๋ยวมันก็ต้องดีขึ้นจากจุดที่เรายืนอยู่ วิ่งบ้าง เดินบ้าง แต่ว่าอย่าหยุดค่ะ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@