คุณพายัพ ศิรินาม
     *สำเร็จการศึกษาปริญญาโทจาก University of Texas at Arlington สาขา Computer Science เกรดเฉลี่ย 4.00
     *สำเร็จการศึกษาปริญญาเอกจาก Rochester Institute of Technology สาขา Computing and Information Sciences เกรดเฉลี่ย 4.00
"ถ้าเราแม่น Grammar จริงๆ แล้วยิ่ง Writing เรามีเวลาเรียบเรียงความคิด ถ้าภาษาไทยคุณชัด คุณก็สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษตามกฎ 25 ข้อของ ดร.บุญชัยได้ ก็จบครับ"
 
 
คุณพายัพ ศิรินาม สำเร็จการศึกษาปริญญาโทจาก University of Texas at Arlington สาขา Computer Science เกรดเฉลี่ย 4.00 และ ปริญญาเอกจาก Rochester Institute of Technology สาขา Computing and Information Sciences เกรดเฉลี่ย 4.00
 เคยเรียนคอร์ส Multi-English Skills 4 ครั้ง, Grammar 2, Conversation iBT  2 ครั้ง และ Structure 2 ครั้ง
 
 
 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ผมดร.พายัพ ศิรินามครับ ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนอยู่โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช สอนเกี่ยวกับ Computer Science ด้าน Cyber Security ครับ จบปริญญาโทจาก University of Texas at Arlington เกรดเฉลี่ย 4.00 และจบปริญญาเอกจาก Rochester Institute of Technology เกรดเฉลี่ย 4.00 ครับ "
 
:: ก่อนจะจบปริญญาเอกมี Requirement อะไรบ้างครับ? ::
" ก็จะมี Requirement ว่างานวิจัยที่ทำต้องถูกตีพิมพ์ครับ "
 
:: หลังจากนำเสนอเสร็จเป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" ใน 134 papers จากทั้งหมด 800 กว่า papers เขาก็คัดเพื่อจะเข้ารอบสุดท้าย เพื่อเป็น Outstanding Awards ซึ่งผมก็เป็น 1 ใน 9 ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายครับ "
 
:: มีปรัชญาอะไรในการดำรงชีวิตครับ? ::
" ผมพูดเรื่องนี้ไปเยอะในการสัมภาษณ์ครั้งที่แล้ว ฉะนั้น ผมจะพูดในสิ่งที่ผมได้เรียนรู้หลังจากที่ผมจบปริญญาเอกมา อย่างแรกคือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดครับ วันหนึ่งๆ เราจะเจอหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามาในชีวิต มันจะมีจุดเปลี่ยนในชีวิต แต่เราต้องมีหลักการคิดที่ถูกต้องก่อนครับ แล้วทำไปเลยครับ อย่างที่สองคือ เราต้องมีพลังบวกในชีวิตที่แข็งแรงมากๆ เพราะทุกคนเป๋ได้หมด แต่ว่าเป๋แล้วต้องกลับมาได้ และกลับมาให้เร็ว พลังพวกนี้ก็มาจากการที่เราสร้างพลังบวกให้ตัวเองอยู่เสมอๆ ครับ เพราะไม่มีใครช่วยเราได้เท่ากับเราช่วยตัวเอง ให้ฝึกตัวเองให้คิดบวก ตอนผมเรียนปริญญาเอกผมตื่นไม่เกิน 6 โมงเช้า ถ้าเราต้องการจะเปลี่ยนสิ่งใดสิ่งหนึ่งในชีวิตของเรา ให้เริ่มต้นจากสิ่งพื้นฐานที่สุด เช่น เวลาตื่นนอน การเก็บที่นอน ถ้าเรายังทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ เราก็ไม่ต้องไปทำอย่างอื่นแล้วครับ อย่างที่สามคือ ความเชื่อมั่นในพลังแห่งความดี ผมไม่ได้หมายถึงความเก่ง เพราะผมเชื่อว่าหลายท่านที่นั่งอยู่ตรงนี้เก่งกว่าผม ผมเองไม่ได้เก่งอะไนมากมาย แต่วิ่งสำคัญคือ ถ้าเรายึดมั่นในพลังแห่งความดีคือ คิดดี เช่น คิดดีว่าอยากทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจ คิดดีว่าอยากทำให้ครอบครัวของตัวเองมีฐานะที่ดีขึ้น หรือคิดดีต่อประเทศชาติว่าวันหนึ่งถ้าเราเรียนจบมาเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับ คนอื่นจะได้มองกลับมาที่ประเทศไทยว่าคนไทยไม่ธรรมดา ถ้าเราคิดดีความเก่งจะมาเองครับ เพราะเวลาคิดดี เมื่อมีอุปสรรคมาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าเรามีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเราก็จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคนั้นไปได้ครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งครับ? ::
" การเรียนภาษาอังกฤษเหมือนการปั่นจักรยานครับ ขั้นแรกเราต้องปั่นให้ได้ก่อน หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมตัวเองเรียนภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง ก็เพราะหลักยังไม่แน่น Grammar ยังไม่ได้ ผมเองตอนเขียน paper ส่งอาจารย์จะไม่โดยว่นเรื่อง Grammar เลย แต่จะโดนเรื่องประโยคซ้ำซ้อนแทนครับ ภาษาอังกฤษจะมีระดับของมัน เมื่อเราเรียนไปถึงจุดหนึ่ง เราจะรู้ว่าคนที่พูดภาษาอังกฤษมันมีพูดได้กับพูดดีครับ เหมือนกันกับการนำเสนอหน้าห้อง หลักการนำเสนอของผมที่คนอื่นเขาชื่นชอบมากคือ อย่างแรกต้องพูดให้คนอื่นเข้าใจ ให้คิดเป็นภาษาไทยก่อนครับ และเราต้องเตรียมตัวก่อนโดยการพูดแล้วอัดเทปไว้ฟัง ถ้าเรายังฟังตัวเองไม่รู้เรื่อง เราก็ไม่ต้องไปพูดให้ใครฟังครับ "
 
:: Fast English มีส่วนช่วยอะไรไหมครับ? ::
" ถ้าผมไม่มี Fast English ผมก็ยังมาไม่ถึงจุดนี้ครับ Fast English ไม่ได้สอนแค่ภาษาอังกฤษครับ แต่ยังสอนหลักคิด วิธีการเอาตัวรอดในชีวิตจริง เพราะตอนเราไปต่างประเทศดร.บุญชัย ไม่ได้มาอยู่ข้างเรานะครับ ไม่มีใครมาคอยย้ำเตือนเรา เพราะฉะนั้น เราต้องมีพลัง มีภูมิคุ้มกัน เหมือนภาพยนตร์เรื่อง Matrix ครับ ตอนกระสุนปืนมาก เราหยุดแล้วหยิบมันได้ แต่ไม่ใช่ว่ากระสุนปืนมาไม่ถึงเรา แต่เราเร็วพอที่จะเห็นปัญหา แล้วเราหยุดมันได้ต่างหากครับ ถ้าไม่มีอาจารย์บุญชัยในวันนั้น ก็ไม่มีผมในวันนี้ครับ ผมเชื่อมั่นว่าทุกท่านที่นั่งอยู่ตรงนี้ จะมายืนอย่างผมได้ ตอนผมมาเรียนใหม่ๆ ผมก็ไม่เชื่อตัวเองหรอกว่าผมจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้หรือเปล่า แต่ผมมายืนได้ทุกวันนี้ มาอยู่ตรงนี้ ผมเต็มใจมา เพราะผมอยากเป็นประจักษ์พยานแห่งความสำเร็จว่าเราก็สามารถทำได้ครับ สิ่งหนึ่งที่อาจารย์บุญชัยมีเสมอคือ Philosophy ครับ ก็เหมือนในชีวิตจริงครับ เราไปเรียนมหาวิทยาลัยเยอะแยะมากมาย เราเรียนกับอาจารย์ท่านนั้นไม่ใช่ว่าเขาทำให้เราพึงพอใจ แต่สิ่งสำคัญคือ เพราะอาจารย์ท่านนั้นมีของดีต่างหาก เราจึงอยากเรียนเพื่อให้ได้รับของดีกลับมาครับ "
 
 
 
 
คุณพายัพ ศิรินาม ได้รับทุนจากกองทัพอากาศไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก
สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ด้าน Cyber Security
ณ The University of Texas at Arlington เกรดเฉลี่ย 4.00
 

 
 
เคล็ดลับการเรียน
 

 
 
:: เริ่มเข้าเรียนช่วงแรกๆ มีปัญหาต้องปรับตัวอะไรหรือไม่ อย่างไรครับ? ::
" การปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ต้องใช้เวลาครับ แต่ด้วยปรัชญาของอาจารย์เรื่องการคิดบวกทำให้เราใช้เวลาปรับตัวน้อย แล้วเริ่มเรียนได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งตอนแรกผม E-mail มาหาอาจารย์บุญชัยว่าผมมีปัญหาในการสอบ เพราะไม่รู้วิธีการสอบ ไม่รู้แนวทางการสอบ ครั้งแรกได้ต่ำกว่ามีน ครั้งที่สองได้ TOP ครั้งที่สามได้ TOP THREE ครับ "
 
:: มีวิธีการเรียนอย่างไรถึงได้เกรดเฉลี่ยสูงขนาดนี้ครับ? ::
" The Power of Now ครับ ผมไม่มองไปไกลมากและผมก็ไม่ได้หวนไปดูอดีต แต่ผมทำเทอมนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งมันก็ได้ผลจริงๆ ซึ่งผมมีความเชื่อว่า ทิศทางที่ถูกต้องสำคัญกว่า speed บางคนบอกว่าฉันต้องเต็มที่ แต่ถ้าคุณเดินไปในทิศทางที่ผิดมันก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ คือถ้าจะเปรียบกับรถ เราต้องมีทิศทางที่ถูก ซึ่งการมาเรียนที่ Fast English เป็นทิศทางที่ถูกแล้ว แต่รถจะวิ่งได้ก็ต้องมีน้ำมันที่มีคุณภาพ ก็คือปรัชญาที่จะขับเคลื่อนนำเราไปสู่เป้าหมายได้ครับ "
 
:: สิ่งที่อาจารย์พูดนี่เป็นเรื่องไร้สาระ หรือ Philosophy? ::
" ผมตื่นเต้นมาก ผมเล่าให้ฟังนิดนึงว่า เมื่อสามปีที่แล้วผมมาเริ่มเรียนที่ Fast English เรียนได้ประมาณหนึ่งเดือน ผมก็พยายามที่จะตอบอาจารย์บุญชัยตลอด แต่ตอบผิดครับ ความรู้สึกตอนนั้นผมหน้าชาเลยครับ รู้เลยว่าเราอ่อน Grammar เราต้องรู้ตัวเอง จึงมาเรียน Grammar ก่อน ตอนนั้นทั้งเขียนทั้งท่อง กฎ Grammar มีอะไรบ้างต้องท่องให้ได้ครับ ผมก็พยายามสู้ต่อ จนวันหนึ่ง อ.บุญชัยบอกว่า “พายัพ you พร้อมแล้วแหละ you ไปอเมริกาได้แล้ว” ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากครับ และวันนี้ผมได้รับเชิญมาให้สัมภาษณ์ มันเป็นความฝันของนักเรียน Fast English ที่เข้ามาเรียนเลยครับ "
 
:: ได้ข่าวว่าตอนที่จบปริญญาโท ปกติแล้วต้องจบปริญญาเอกก่อน มีข่าวดี ทางคณะเค้าเสนออะไรครับ? ::
" ผมได้รับมอบหมายให้เป็น Teaching Assistance (โดยปกติผู้ที่จะเป็น TA ได้คือนักศึกษาระดับปริญาเอกเท่านั้น) ซึ่งตอนไปสัมภาษณ์กับ Professor มีคู่แข่งอีกคนนึงเป็นนักศึกษาปริญญาเอก แต่พอสัมภาษณ์เสร็จ เค้าบอกแค่ว่า I prefer you ซึ่งจุดสำคัญอยู่ที่ความเป็นไทย ความดีงาม ความมีน้ำใจไมตรี และผมเป็นครูบาอาจารย์ ผมรู้ว่าสิ่งที่อาจารย์คาดหวังจากนักเรียนมีอะไรบ้าง พอเราเป็นนักเรียนเราก็ทำสิ่งนั้นเพราะผมรู้สึกว่าอาจารย์เค้าอุตส่าห์ให้ความรู้เรา เราก็ต้องเต็มที่ครับ และช่วงเวลาใกล้สอบผมก็รับหน้าที่เป็นติวเตอร์ให้เพื่อนๆด้วย เพราะถ้าเราสามารถสอนคนอื่นให้เข้าใจได้นั่นคือเราเข้าใจในสิ่งที่เรียนมาด้วย และผมรู้สึกดีตรงที่ว่าผมได้สอนฝรั่ง ได้ตัดเกรดฝรั่งด้วย (หัวเราะ) "
 
:: สิ่งที่อาจารย์สอนทั้ง Grammar และ Vocabulary ตรงกับสิ่งที่เจอในการเรียนจริงๆ หรือไม่? ::
" มีทุกอย่างครับ ผมตื่นเต้นมาก มันตรงทุกอย่าง ผมไม่มีปัญหาเรื่องการเขียนเลยนะครับ ผมเขียน Thesis ปริญญาโท ให้เพื่อนชาวอเมริกันตรวจ เค้าบอกว่า you เขียนเข้าใจง่ายมาก ผมจำได้คือ ถ้าภาษาไทยชัด ภาษาอังกฤษก็ชัด คือ ไม่ต้องคิดเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ถ้าเราแม่น Grammar จริงๆ แล้วยิ่ง Writing เรามีเวลาเรียบเรียงความคิด ถ้าภาษาไทยคุณชัด คุณก็สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษตามกฎ 25 ข้อของ ดร.บุญชัยได้ ก็จบเลยครับ "
 
:: หลังจากกลับมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีข้อเสนออะไรเข้ามาบ้างไหมครับ? ::
" ตอนนั้นผมเนื้อหอมมากๆ เลยครับ หลังจากกลับมามีคนมาเสนองานวิจัยให้ทำ ค่าวิจัย 10 กว่าล้านขึ้นไป และเนื่องจากผมเป็นทหารอากาศ ผู้บังคับบัญชาก็ให้ความเชื่อมั่นและความคาดหวังค่อนข้างสูง ล่าสุดมีการแข่งขัน Cyber operation Contest เขาให้ฟอร์มทีมทั่วกองทัพอากาศ ทีมโรงเรียนนายเรืออากาศก็ส่งทีมผม เราก็เทรนด์ลูกศิษย์เรา ก็ประกาศผลออกมาแล้วเราได้ที่ 1 ของกองทัพครับ "
 
:: มีอะไรจะฝาก นศ. Fast English บ้างหรือไม่ครับ? ::
" มีสองเรื่องหลักๆ ผมเชื่อในคำว่า Inspiration เพราะมันมาจากภาษา Latin คือคำว่า Spirarae ที่แปลว่าลมหายใจ ตราบใดที่เรามีลมหายใจเราต้องไม่ท้อถอย ต้องสู้ตาย อย่างที่สองคือการเรียนรู้นั้นเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ผมจบปริญญาโทมาผมรู้ตัวเองว่าถ้าเราต้องการจะไปให้ไกลกว่านี้ เราต้องมาเติมเต็ม ผมก็เพิ่งมาสมัครเรียน Triple Selections เพราะว่าผมอยากจะเก็บให้ได้ทุกช็อต เพราะผมเชื่อแล้วว่า ภาษาอังกฤษคือเครื่องมือที่จะทำให้ผมประสบความสำเร็จ "
 
:: มีอะไรจะฝากถึง ดร.บุญชัย บ้างไหมครับ? ::
" ผมขอกราบอาจารย์บุญชัยงามๆ นะครับ คือมีวันนี้เพราะอาจารย์บุญชัยให้จริงๆ ครับ ผมขอบคุณอาจารย์มากครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@