คุณปณิธาน วงศ์อำมาตย์
 
เรียน Grammar, Multi-English, Conversation iBT, Writing, Silver Card, Premium Card
คุณปณิธาน สอบ TOEFL iBT 103 คะแนน เที่ยบเท่ากับ 613 PBT (สอบครั้งแรกได้ 61 iBT)
 
READING iBT 25 คะแนน
LISTENING iBT 27 คะแนน
SPEAKING iBT 23 คะแนน
WRITING iBT 28 คะแนน
 
คุณปณิธานแนะนำเทคนิคการสอบ TOEFL ดังนี้

:: Reading 25/30 คะแนน :: (ครั้งแรกได้ 14 คะแนน) 

" อย่างแรกต้องมี Grammar รู้ว่าตัวไหนเป็น Verb แท้ ตัวไหนเป็น Verb ช่วย เพื่อจะช่วยให้เราสร้างภาพได้ชัดเจนและอย่างที่สองจะต้องรู้ศัพท์ ทำให้เราสร้างภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและเข้าใจสิ่งที่เราอ่านได้ดียิ่งขึ้น โดยพยายามท่องตามที่อาจารย์บอก จากด้าน ซ้ายเป็นภาษาไทย และด้านขวาเป็นภาษาอังกฤษ พยายามท่องเป็นกลุ่ม ๆ และเปิด Dictionary อังกฤษ-อังกฤษ เพื่อจะได้เข้าใจความหมายจริง ๆ ว่าหมายความว่าอะไร อย่างที่สาม คือ ต้องหัดสร้างภาพ โดยใช้หลักการของอาจารย์ อ่าน 1 Paragraph ให้ถามตัวเองว่าอ่านอะไรไป สิ่งที่เค้าต้องการสื่อให้เราเข้าใจคืออะไร และสุดท้ายที่อยากให้ฝึกกันต่ออีกว่า แล้ว Paragraph ต่อไป เค้าจะเขียนอะไรต่อไป "

:: Listening  27/30 คะแนน :: (ครั้งแรกได้ 15 คะแนน)

" อย่างแรก คือ พยายามหา Materials ที่เป็นภาษาอังกฤษฟัง โดยเฉพาะ Materials ที่เราชอบ เช่น Series และอย่างที่สองต้องพยายามฝึกฟังและจับใจความ ตอนที่เราจดใน Listening พยายามให้เห็นภาพรวมก่อน แล้วค่อยจด พยายามฟังให้มันผ่านสมองก่อน แล้วค่อยมาลงที่มือ ก็คือ ผ่านสมองแล้วเราสร้างเป็นภาพ แล้วเราจะเห็นภาพรวม โดยต้องฝึกฟังเยอะ ๆ ต้องฟังออกเกือบหมด ถ้าฟัง Lecture ควรฟังให้ได้เกิน 90% ถ้าเป็น Conversation ควรฟังให้ได้ 100% และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ พยายามฟังเสียงที่ถูกต้อง เพราะถ้าเราฟังเสียงที่ผิด ๆ ถูก ๆ ถึงแม้ว่าเราจำศัพท์ได้ ก็ไม่รู้เรื่องและไม่รู้ว่าคำ ๆ นั้นจริง ๆ แล้ว คือคำไหน และอยากจะฝากอีกนิดหนึ่งว่า ผม Focus Series เยอะเกินไป โอเคมันตลก แต่ว่าศัพท์มันจะเบากว่าศัพท์ในข่าว อยากให้ฟังข่าวและ Series ด้วย เพื่อ Balance คำศัพท์ ซึ่งศัพท์ Formal ในข่าวจะมีเยอะกว่าครับ "
  :: Speaking 23/30 คะแนน :: (ครั้งแรกได้ 15 คะแนน)
" ผมโชคดีที่ตอนเด็ก ๆ เคยได้ไปเรียน Summer ที่ New Zeeland ก็จะพูดได้ในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราจะพูดได้ แต่ว่าข้อเสียคือ ยังพูดผิด ๆ ถูก ๆ อยู่ แต่เราไม่รู้ว่าที่เราพูดอยู่มันผิดหรือถูก เพราะฉะนั้นต้องพยายามสร้างมาจาก Grammar ที่สำคัญคือต้องพูดแล้วได้ยินเสียงตัวเอง เพราะเมื่อก่อนผมจะพูดแล้วไม่ได้ยินเสียงตัวเองเลย ทุกครั้งที่เราพูดอะไรก็ตามต้องให้ได้ยินเสียงตัวเองด้วยครับ "
:: Writing 28/30 คะแนน :: (ครั้งแรกได้ 17 คะแนน)
" อย่างแรกต้องมี Grammar ต้องจำให้ได้ และ Structure สำคัญมาก ผมสร้าง Writing มาจาก Structure ทั้งหมดก่อนจะเขียนต้องมี Input ก่อน คือเราต้องไปอ่านมาเยอะ ๆ จะได้รู้ว่าเค้าใช้กันอย่างไรในการเขียน เพราะผมเคยเขียนแล้วพี่คนหนึ่ง Comment มาว่า ภาษาอังกฤษของ you มาจากต่างดาวมาก คือฝรั่งไม่พูด ไม่ใช้แบบนี้ พอเราอ่านเยอะ ๆ เราจะรู้ว่าเค้าใช้อะไรในการเขียน Grammar ที่เราเรียนเค้าเอาไปใช้อย่างไร เราก็นำมาประยุกต์ในการเขียนอีกทีหนึ่ง "

:: คุณปณิธานได้รับการตอบรับเข้าเรียนที่ Northwestern University สาขา Computer Science คิดว่าการเรียนที่ Fast English มีส่วนช่วยทำให้ได้รับคัดเลือกเข้าเรียน Program นี้หรือไม่ ? ::

" นี้เป็นอีกประเด็นที่ผมอยากจะพูดเช่นกัน ผมขอตอบ Email จากมหาวิทยาลัย เพราะผมขอเขาเข้าไปเรียนภาษาอังกฤษ เขาตอบกลับมาว่า เด็กทุกคนที่ฉันรับมา ฉันมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่าเขาสามารถเรียนได้ ภาษาอังกฤษเขาดีเพียงพอที่จะเรียนจบที่นี้ และประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคตได้ และสิ่งนี้น่าจะเป็นคำตอบที่จะแสดงให้เห็นได้ชัดว่า ภาษาอังกฤษที่นี่ดีพอครับ "

:: ฝากถึงเพื่อน ๆ ชาว Fast English และ ดร.บุญชัย ? ::

" ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ช่วยเหลือมาตลอด และขอบคุณ อ.อนุสร ช่วยผมในคอร์ส Writing และ อ.สเตฟานในส่วนของ Listening และ Speaking และสุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณ อ.บุญชัย ทั้งธรรมมะ ทั้งภาษาอังกฤษที่อาจารย์สอน ถ้าไม่มีอาจารย์ ก็ไม่มีผมในวันนี้ครับ "

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@