คุณปณิธาน วงศ์อำมาตย์
     *ได้รับทุนเรียนปริญญาเอกจาก Northwestern University สาขา Computer Science
"ขอบคุณ fast english และอาจารย์บุญชัย ที่สอนทั้งธรรมมะและภาษาอังกฤษ ถ้าไม่มีอาจารย์ ก็ไม่มีผมในวันนี้ครับ"
 
คุณปณิธาน วงศ์อำมาตย์ สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 103 iBT เทียบเท่า 613 PBT
ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 3 จากทางสถาบัน Fast English
Reading iBT 25 คะแนน
Listening iBT 27 คะแนน
Writing iBT 28 คะแนน
Speaking iBT 23 คะแนน
 
 

 
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการทำ Reading หน่อยครับ? ::
" ช่วยบอกเทคนิคในการทำ Reading หน่อยครับ
อย่างแรกต้องมี Grammar รู้ว่าตัวไหนเป็น Verb แท้ ตัวไหนเป็น Verb ช่วย เพื่อจะช่วยให้เราสร้างภาพได้ชัดเจนและอย่างที่สองจะต้องรู้ศัพท์ ทำให้เราสร้างภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและเข้าใจสิ่งที่เราอ่านได้ดียิ่งขึ้น โดยพยายามท่องตามที่อาจารย์บอก จากด้าน ซ้ายเป็นภาษาไทย และด้านขวาเป็นภาษาอังกฤษ พยายามท่องเป็นกลุ่มๆ และเปิด Dictionary อังกฤษ-อังกฤษ เพื่อจะได้เข้าใจความหมายจริงๆ ว่าหมายความว่าอะไร อย่างที่สาม คือ ต้องหัดสร้างภาพ โดยใช้หลักการของอาจารย์ อ่าน 1 Paragraph ให้ถามตัวเองว่าอ่านอะไรไป สิ่งที่เค้าต้องการสื่อให้เราเข้าใจคืออะไร และสุดท้ายที่อยากให้ฝึกกันต่ออีกว่า แล้ว Paragraph ต่อไป เค้าจะเขียนอะไรต่อไปครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการทำ Listening หน่อยครับ? ::
" อย่างแรก คือ พยายามหา Materials ที่เป็นภาษาอังกฤษฟัง โดยเฉพาะ Materials ที่เราชอบ เช่น Series และอย่างที่สองต้องพยายามฝึกฟังและจับใจความ ตอนที่เราจดใน Listening พยายามให้เห็นภาพรวมก่อน แล้วค่อยจด พยายามฟังให้มันผ่านสมองก่อน แล้วค่อยมาลงที่มือ ก็คือ ผ่านสมองแล้วเราสร้างเป็นภาพ แล้วเราจะเห็นภาพรวม โดยต้องฝึกฟังเยอะๆ ต้องฟังออกเกือบหมด ถ้าฟัง Lecture ควรฟังให้ได้เกิน 90% ถ้าเป็น Conversation ควรฟังให้ได้ 100% และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ พยายามฟังเสียงที่ถูกต้อง เพราะถ้าเราฟังเสียงที่ผิดๆ ถูกๆ ถึงแม้ว่าเราจำศัพท์ได้ ก็ไม่รู้เรื่องและไม่รู้ว่าคำๆ นั้นจริงๆ แล้ว คือคำไหน และอยากจะฝากอีกนิดหนึ่งว่า ผม Focus Series เยอะเกินไป โอเคมันตลก แต่ว่าศัพท์มันจะเบากว่าศัพท์ในข่าว อยากให้ฟังข่าวและ Series ด้วย เพื่อ Balance คำศัพท์ ซึ่งศัพท์ Formal ในข่าวจะมีเยอะกว่าครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการทำ Speaking หน่อยครับ? ::
" ผมโชคดีที่ตอนเด็กๆ เคยได้ไปเรียน Summer ที่ New Zeeland ก็จะพูดได้ในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราจะพูดได้ แต่ว่าข้อเสียคือ ยังพูดผิดๆ ถูกๆ อยู่ แต่เราไม่รู้ว่าที่เราพูดอยู่มันผิดหรือถูก เพราะฉะนั้นต้องพยายามสร้างมาจาก Grammar ที่สำคัญคือต้องพูดแล้วได้ยินเสียงตัวเอง เพราะเมื่อก่อนผมจะพูดแล้วไม่ได้ยินเสียงตัวเองเลย ทุกครั้งที่เราพูดอะไรก็ตามต้องให้ได้ยินเสียงตัวเองด้วยครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการทำ Writing หน่อยครับ? ::
" อย่างแรกต้องมี Grammar ต้องจำให้ได้ และ Structure สำคัญมาก ผมสร้าง Writing มาจาก Structure ทั้งหมดก่อนจะเขียนต้องมี Input ก่อน คือเราต้องไปอ่านมาเยอะๆ จะได้รู้ว่าเค้าใช้กันอย่างไรในการเขียน เพราะผมเคยเขียนแล้วพี่คนหนึ่ง Comment มาว่า ภาษาอังกฤษของ you มาจากต่างดาวมาก คือฝรั่งไม่พูด ไม่ใช้แบบนี้ พอเราอ่านเยอะๆ เราจะรู้ว่าเค้าใช้อะไรในการเขียน Grammar ที่เราเรียนเค้าเอาไปใช้อย่างไร เราก็นำมาประยุกต์ในการเขียนอีกทีหนึ่งครับ "
 
:: คุณปณิธานได้รับการตอบรับเข้าเรียนที่ Northwestern University สาขา Computer Science คิดว่าการเรียนที่ Fast English มีส่วนช่วยทำให้ได้รับคัดเลือกเข้าเรียน Program นี้หรือไม่ครับ? ::
" นี้เป็นอีกประเด็นที่ผมอยากจะพูดเช่นกัน ผมขอตอบ Email จากมหาวิทยาลัย เพราะผมขอเขาเข้าไปเรียนภาษาอังกฤษ เขาตอบกลับมาว่า เด็กทุกคนที่ฉันรับมา ฉันมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่าเขาสามารถเรียนได้ ภาษาอังกฤษเขาดีเพียงพอที่จะเรียนจบที่นี้ และประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคตได้ และสิ่งนี้น่าจะเป็นคำตอบที่จะแสดงให้เห็นได้ชัดว่า ภาษาอังกฤษที่นี่ดีพอครับ "
 
:: ฝากถึงเพื่อนๆ ชาว Fast English และ ดร.บุญชัยหน่อยครับ? ::
" ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ช่วยเหลือมาตลอด และขอบคุณ อ.อนุสร ช่วยผมในคอร์ส Writing และ อ.สเตฟานในส่วนของ Listening และ Speaking และสุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณ อ.บุญชัย ทั้งธรรมมะ ทั้งภาษาอังกฤษที่อาจารย์สอน ถ้าไม่มีอาจารย์ ก็ไม่มีผมในวันนี้ครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@