คุณอารยา ศานติสรร
     *ได้รับทุน Hubert H.Humphrey Fellowship จากมูลนิธิ Fulbright
"คุณจะไม่ได้แค่หลักความรู้อย่างเดียว คุณจะได้หลักของชีวิตด้วย และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ตัวเราก้าวขึ้นไปสู่สิ่งที่เป็นความฝันของเราค่ะ
 
คุณอารยา ศานติสรร ได้รับทุน Hubert H.Humphrey Fellowship จากมูลนิธิ Fulbright ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกและดูงานที่ (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
 

 
 
 
:: มีเทคนิคในการสัมภาษณ์อย่างไรบ้างครับ? ::
" คณะกรรมการที่สัมภาษณ์มาจากกลุ่ม Fulbright Thailand และสถานฑูตอเมริกา ใช้เวลาสัมภาษณ์ประมาณ 15-20 นาที ในขั้นตอนแรกต้องเขียนใบสมัครไปก่อน จำเป็นต้องหาข้อมูลมาเสริมและต้องวางแผนล่วงหน้า ส่วนเรื่องการสัมภาษณ์ต้องมีการวางแผนมาก่อน และใช้หลักจริต 6 ของอาจารย์บุญชัยค่ะ "
 
:: หลักของจริต6 ช่วยอย่างไรบ้างครับ? ::
" คือ ใช้หลักของจริต 6 ตลอดเวลานะค่ะ (สำหรับท่านใดยังไม่ซื้อก็ซื้อเลยนะค่ะ)... ตั้งแต่เริ่มเข้าไป เราวิเคราะห์สถานการณ์ก่อนแล้วก็วิเคราะห์ผู้ให้สัมภาษณ์ด้วยหลักของ จริต 6 ปรากฎว่าตรง 100 % ค่ะ โดยคำถามที่เค้าถามจะตรงกับบุคลิกจริตของเค้าเอง แล้วได้คำศัพท์ของอาจารย์ช่วยด้วยค่ะ เราเตรียมคำตอบโดยรู้ว่าจริตไหนที่จะเหมาะกับเค้าโดยคิดว่าเค้าฟังแล้วจะ เข้าใจและตรงกับใจเค้าค่ะ นั่นก็คือใช้ความเป็นธรรมชาติค่ะ "
 
:: ภาษาอังกฤษมีส่วนช่วยอย่างไรบ้างในการได้รับทุนครับ? ::
" ช่วยอย่างมากค่ะ แม้กระทั่งเวลาเขียนอีเมล์หรือโต้ตอบกับคนไทยก็ตาม อีกทั้งเราต้องใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมดในการสัมภาษณ์ จากเมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าตัวเองจะพูดภาษาอังกฤษและเขียนภาษาอังกฤษได้ เมื่อก่อนเวลาจะเขียนอีเมล์ทีก็ต้องนั่งนึกก่อน แต่ตอนนี้สามารถเขียนได้คล่องและรู้สึกสบายๆ ค่ะ "
 
:: อยากจะพูดอะไรถึงอาจารย์บุญชัยบ้าง และ Fast English มีส่วนช่วยในความประสบความสำเร็จในครั้งนี้อย่างไรบ้างครับ? ::
" (Gold Card หมดวันที่ 30 กันยายน 2554 นี้นะคะ) คือที่พูดประโยคนี้ขึ้นมาก็คือจะบอกทุกคนค่ะว่าเงินที่ลงทุนไป มันถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณได้รับจากที่นี่ไป ไม่ว่าจะจากท่านอาจารย์บุญชัย หรือว่าจากท่านอาจารย์อื่นๆ จากสถาบันแห่งนี้ ก็คือคุณจะไม่ได้แค่หลักความรู้อย่างเดียว คุณจะได้หลักของชีวิตด้วย และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ตัวเราก้าวขึ้นไปสู่สิ่งที่เป็นความฝันของเรา นอกจากนั้นแล้วเราจะได้รับการวางแผนที่ดีจากที่นี่ ถ้าความฝันไม่มีการวางแผนที่ดีมันก็จะเป็นแค่ “Wish”......เงินเล็กน้อยที่เสียไปคุณจะได้กลับมาร้อยล้านเท่า สิ่งเดียวที่ได้รับแล้วคุณจะรู้สึก ก็คือความมั่นใจจากที่นี่ เพราะฉะนั้นยินดีกับทุกคนนะค่ะที่ได้โอกาสเข้ามาเรียนที่นี่ค่ะ "
 
 
 
คุณอารยา ศานติสรร ผู้สมัครทุน “Hubert H.Humphrey Fellowship”
ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ “Fulbright Thailand” ให้เป็น
1 ใน 2 คนไทยที่สามารถเข้าร่วมการคัดเลือกในระดับโลกต่อไป
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@