คุณภัทรพล วรฉัตร
     *สอบ TOEFL ครั้งล่าสุดได้คะแนน 104 iBT และได้รับทุน 5,000 บาท จากทาง Fast English
"ผมชอบวิธีการสอนของอาจารย์ครับ บางคนอาจจะชอบฟังแค่ทฤษฎี หลักการต่างๆ ที่สนใจเท่านั้น แต่อาจารย์บุญชัยจะแตกต่างตรงที่ว่าจะให้แรงบันดาลใจและแง่คิดต่างๆ ด้วยครับ"
 
คุณภัทรพล วรฉัตร สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 104 iBT เทียบเท่า 613 PBT
ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 12 จากทางสถาบัน Fast English
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อภัทรพล วรฉัตร ชื่อเล่ม จิมมี่ครับ ตอนนี้ทำอาชีพทนายความครับ "
 
:: เรียนจบจากที่ไหนครับ? ::
" เรียนจบจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ "
 
:: สอบ TOEFL ครั้งล่าสุดได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 104 คะแนนครับ "
 
:: สอบครั้งแรกได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 100 คะแนนครับ "
 
:: ภาษาอังกฤษ เต็ม 10 คะแนนให้ตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
" ให้ 8 คะแนนครับ "
 
:: สอบครั้งแรกได้คะแนนเยอะแล้วทำไมจึงไปสอบอีกครับ? ::
" ผมอยากเรียนต่อที่ Columbia ครับ และColumbiaเป็นมหาวิทยาลัยที่ต้องการคะแนน TOEFL สูงมากสำหรับการเรียนต่อระดับปริญญาโทครับ ซึ่งเขาต้องการ 105 คะแนนครับ "
 
:: Reading เต็ม 30 คะแนนได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 28 คะแนนครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการอ่านหน่อยครับ? ::
" เดิมผมชอบอ่านนิยายเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้วครับ แล้วตอนทำงานก็จะเจออีเมลเป็นภาษาอังกฤษเข้ามาถามเกี่ยวกับปัญหากฎหมายทุกวัน ทำให้ได้อ่าน และต้องตอบอีเมลกลับเป็นภาษาอังกฤษ จึงเป็นการได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวครับ "
 
:: จำคำศัพท์ได้ไหมครับ? ::
" ต้องท่องครับ ผมเอาคำศัพท์มาท่องตลอด แล้วก็หาความเชื่อมโยงระหว่างคำศัพท์เพื่อจำคำศัพท์เป็นกลุ่มๆครับในข้อสอบ TOEFL จะมีทั้งคำศัพท์ยากและง่ายปะปนกัน ซึ่งเราอาจจะจำความหมายของคำศัพท์ไม่ได้ว่าคำๆ นี้แปลว่าอะไร แต่เราอาจจะนึกออกว่าคำศัพท์ตัวนี้ที่เราเจอมันเคยโยงอยู่กับคำไหน ทำให้พอนึกความหมายของคำศัพท์ตัวนั้นออกครับ "
 
:: Listening เต็ม 30 คะแนนได้กี่คะแนนครับ? ::
" เคยได้สูงสุด 29 คะแนนครั "
 
:: ทำอย่างไรจึงได้คะแนนสูงครับ? ::
" ผมว่า Listening และ Speaking เป็นปัญหาของคนไทย เพราะวิธีการฝึกนั้นยากครับ แต่ทุกวันนี้มันง่ายขึ้นเพราะเรามี Internet ครับ ช่วงที่เตรียมสอบ TOEFL ผมฟังพวกสำนักข่าวต่างๆ ตลอดเวลา พยายามสร้างสิ่งแวดล้อมทุกอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษครับ พอเราพยายามฟังและพูดภาษาอังกฤษทุกวัน จะทำให้พัฒนาภาษาอังกฤษได้เร็วมากครับ "
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 26 คะแนนครับ "
 
 
:: จำคำศัพท์ที่อาจารย์สอนได้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ? ::
" 70 เปอร์เซ็นต์ครับ "
 
 
:: ช่วยบอกเทคนิคในการเขียนหน่อยครับ? ::
" จริงๆ TOEFL เขาไม่ได้ต้องการคำศัพท์ที่ยากมากครับ ที่ผมได้อ่านเทคนิคและไปสอบมาคือ เขาต้องการโครงสร้างของตัว Essay ที่เป็นระบบ มีเหตุมีผลครับ "
 
:: ใครแนะนำให้มาเรียนที่ Fast English ครับ? ::
" มีเพื่อนแนะนำมาครับ แล้วก็อ่านมาจากหลายๆ ที่ด้วยครับ "
 
:: อาจารย์บุญชัยสอนเป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" ผมชอบวิธีการสอนของอาจารย์ครับ บางคนอาจจะชอบฟังแค่ทฤษฎี หลักการต่างๆ ที่สนใจเท่านั้น แต่อาจารย์บุญชัยจะแตกต่างตรงที่ว่าจะให้แรงบันดาลใจและแง่คิดต่างๆ ด้วย ถ้า Focus เรื่องเรียนอย่างเดียวมันก็น่าเบื่อครับ และหลายๆ อย่างที่อาจารย์สอนก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ด้วยครับ และอีกเหตุผลหนึ่งที่เลือกกลับไปเรียนที่อเมริกาก็เพราะอาจารย์บุญชัยด้วยครับ เพราะอาจารย์บอกเสมอเรื่องคุณภาพการศึกษาและมาตรฐานต่างๆ ของอเมริกา ทำให้เชื่อมั่นว่ากลับไปเรียนที่อเมริกาเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องครับ "
 
:: Speaking เต็ม 30 คะแนนได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 23 คะแนนครั "
 
:: ทำไมจึงได้คะแนนน้อยครับ? ::
" ยากตรงที่ว่าเขาถามคำถามมาแล้วเรามีเวลาคิดนิดเดียว และต้องตอบให้ถูกใจเขาภายในเวลาที่เขาจำกัด ซึ่งสำหรับเราที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเลย การที่เจอคำถามและไม่ได้เป็นคำถามทั่วๆไป แต่เป็นคำถามที่ต้องการหาเหตุผลมาสนับสนุน การที่เราจะคิดได้เร็วขนาดนั้นต้องฝึกฝนครับ ผมฝึกโดยการปริ้นท์แนวข้อสอบจากต่างประเทศมา แล้วมานั่งจับเวลาตอบคำถามจากนั้นก็ทวนไปเรื่อยๆ ช่วงหลังผมมีรุ่นน้องที่เขาจะไปสอบเหมือนกัน เราก็จับคู่กันตอนเย็นหลังเลิกงานเพื่อมาคุยกันครับ บทสนทนาตอนนั้นแม้ว่าจะไม่ได้ตรงกับลักษณะของข้อสอบ TOEFL มากนักแต่ทำให้เราได้ฝึกการคิดและการพูดครั "
 
:: อาจารย์บุญชัยมีส่วนช่วยในความสำเร็จครั้งนี้ไหมครับ? ::
" การไปเรียนต่อครั้งนี้เขาต้องการคะแนน TOEFL สูงมากซึ่งอาจารย์มีส่วนช่วยแน่นอนในเรื่องของคะแนน TOEFL ทำให้คะแนน TOEFL ผมสูงขนาดนี้ รวมถึงอาจารย์ Stephan ด้วยครับ นอกจากเรื่องของแรงบันดาลใจก็จะมีเรื่องของแนวคิดต่างๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสติ สมาธิต่างๆ ที่อาจารย์สอนครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@