คุณวัชรพล ประยงค์พันธุ์
 
 

เรียน Gold Card, Grammar 2 ครั้ง, Multi-English Skills 3 ครั้ง, Writing 1 ครั้ง, Structure 1 ครั้ง, Business English 1 ครั้ง และ Conversation 4 ครั้ง

คุณวัชรพล ประยงค์พันธุ์ สอบ TOEFL iBT ครั้งล่าสุดได้คะแนน 103 iBT
 
:: แนะนำตัวเองหน่อยครับ? ::
“ ชื่อ วัชรพล ประยงค์พันธุ์ ชื่อเล่น มิก ครับ ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ครับ ”
 
:: สอบ TOEFL ครั้งล่าสุดได้กี่คะแนนครับ? ::
“ สอบได้ 103 คะแนนครับ
 
:: Reading เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
“ ได้ 27 คะแนน ครับ ”
 
:: มีเทคนิคอะไรในการอ่านครับ? ::
“ เวลาอ่านเราต้องเข้าใจก่อนว่าผู้เขียนต้องการจะสื่ออะไรกับเรา บางครั้ง Part Reading เนื้อหาค่อนข้างเยอะครับ พอเยอะแล้วจะทำให้เราเข้าใจผิด เพราะฉะนั้นเราต้องพยายามดูว่าจริงๆ แล้วผู้เขียนต้องการจะสื่ออะไร จากนั้นเราต้องมีคำศัพท์ครับ เพราะว่าคำศัพท์นอกจากจะทำให้เราเข้าใจความหมายแล้วยังเป็นตัวขยายความ เป็นเหมือนคำใบ้ให้เราครับ ”
 
:: คำศัพท์จำยากไหมครับ? ::
“ ครั้งแรกผมจะจำไม่ได้ครับ ต้องนำมาอ่านก่อนแล้วค่อยฟังอีกรอบหนึ่ง จากนั้นก็ฝึกเขียนครับเพราะว่าก่อนที่จะทำทั้งหมดได้ต้องใช้เวลาครับ ”
 
:: มีอะไรเป็นแรงผลักดันครับ? ::
“ เวลาผมอ่านบทความแล้วไม่รู้ความหมายของคำศัพท์จะรู้สึกอึดอัดเจ็บใจ ทำให้อ่านต่อไปไม่ได้ครับเพราะไม่รู้ความหมาย ”
 
:: มีเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอ่านไหมครับ? ::
“ ต้องมี Grammar ครับ เพราะเวลาอ่านถ้าเรามี Grammar เราก็จะสามารถรู้ได้ว่าประโยคนั้นมีอะไรประกอบบ้าง และแต่ละส่วนทำหน้าที่อะไร ซึ่งจะทำให้เราสามารถแปลความหมายของ Reading ที่เราอ่านได้ถูกต้องครับ แต่ถ้าไม่มี Grammar เราก็จะไม่เข้าใจว่าทำไม Verb ตัวนี้มาอยู่ข้างหน้า Noun ได้ แล้วทำไม Verb ตัวนี้ไปอยู่ข้างหลัง Noun ได้ คือไม่รู้โครงสร้างของประโยค ทำให้เราเข้าใจประโยคนั้นผิดไปจึงแปลความหมายโดยรวมผิดตามไปด้วยครับ ”
 
:: ก่อนมาเรียนที่ Fast English ให้ตัวเองกี่คะแนนครับ? ::
“ ให้ตัวเอง 2 คะแนนครับ ”
 
:: ทำอย่างไร Grammar จึงแข็งแรงครับ? ::
“ ผมจะเอากฎ Grammar เล่มเล็กของอาจารย์บุญชัยมาทบทวนตลอดเวลาครับ แล้วตอนที่ทบทวนก็จะนึกถึงว่าตอนเรียนในคอร์ส Grammar นั้นอาจารย์พูดอะไรไว้บ้างครับ ”
 
:: Writing เต็ม 30 คะแนนสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
“ ได้ 27 คะแนนครับ ”
 
:: ทำอย่างไรจึงได้คะแนนสูงครับ มีเทคนิคอะไร? ::
“ ผมเรียนคอร์ส Writing ที่ Fast English กับอาจารย์อนุสรครับ เทคนิคแรกคือผมเขียนข้างซ้ายเป็นภาษาไทย และข้างขวาเขียนเป็นภาษาอังกฤษครับ เพราะว่าเวลาผมคิด idea ในการตอบโต้ ผมจะคิดออกมาเป็นภาษาไทยก่อนแล้วจึงแปลงออกมาเป็นภาษาอังกฤษครับ ”
 
:: Collocations สำคัญไหมครับ? ::
“ สำคัญครับเพราะว่า Collocations จะทำให้เนื้อหามีความต่อเนื่องกัน ประโยคสละสลวยขึ้น ดูสวยงามขึ้น พอคนอ่านรู้สึกว่าประโยคสวยงาม ความเข้าใจของเขาก็จะมากขึ้นตามไปด้วยครับ ”
 
:: มีเทคนิคเพิ่มเติมไหมครับ? ::
“ ผมพยายามเชื่อมตัวประโยคของก่อนหน้านี้กับประโยคอันต่อไป เวลาเขียนก็จะกลับมาอ่านดูอีกรอบหนึ่งเพื่อดูว่าประโยคนี้มีโครงสร้างที่มีความต่อเนื่องกันหรือไม่ครับ ”
 
:: สวดมนต์บ้างหรือเปล่าครับ? ::
“ สวดครับ สวดคาถาชินบัญชรวันละ 3 จบ เมื่อก่อนสวดวันละ 9 จบ แต่รู้สึกว่าคุณภาพของการสวดมันลดน้อยลงจึงสวดเหลือวันละ 3 จบครับ ”
 
:: สมาธิสำคัญไหมครับ? ::
“ สำคัญครับ ถ้าเราไม่มีสมาธิต่อให้เรามีความรู้เต็มไปหมด เราก็ไม่สามารถดึงมาใช้ได้ทันท่วงทีครับ ”
 
:: Listening เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
“ ได้ 26 คะแนนครับ ”
 
:: ตอนนี้ฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องไหมครับ? ::
“ รู้เรื่องครับ ผมชอบฟัง NBC News ตอนนั่งรถกลับบ้านครับ เพราะเขาจะมีข่าวอัพเดทตลอดครับ ”
 
:: มีอะไรเป็นแรงผลักดันครับ? ::
“ ผมว่าภาษาอังกฤษทำให้เราเปิดโลกของตัวเอง ทำให้เห็นว่ายังมีคนอื่นที่อ่อนภาษาอังกฤษกว่าเรา ผมก็เลยพยายามที่จะเรียนภาษาอังกฤษครับ ”
 
:: ช่วยบอกเทคนิคการฟังหน่อยครับ? ::
“ ฝึกฟังเยอะๆ ครับและต้องมีคำศัพท์ เพราะคำศัพท์ตัวเดียวสามารถใช้ได้ทุกทักษะ (Skills) ผมฟังเสียงคำศัพท์จาก Longman Dictionary เพื่อที่เวลาไปเจอในข่าวหรือในการสอบ Listening เราจะได้ฟังออกครับ และผมพยายามจับใจความสำคัญของสิ่งที่ฟังครับ ”
 
:: Speaking เต็ม 30 สอบได้กี่คะแนนครับ? ::
“ ได้ 23 คะแนนครับ ”
 
:: ทำไมถึงได้คะแนนน้อยครับ? ::
“ ผมคิดว่าตอนสอบผมตกใจและสมาธิยังไม่แข็งแรงพอครับ ”
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับอาจารย์บุญชัยไหมครับ? ::
“ ต้องขอบคุณอาจารย์บุญชัยมากครับ เพราะผมเคยไปเรียนมาหลายที่ รู้สึกว่าเขาสอนให้เราพูดได้ แต่อาจารย์บุญชัยนอกจากจะสอนให้เราพูดภาษาอังกฤษได้แล้วยังสอนปรัชญาชีวิตด้วยครับ ทำให้ชีวิตผมดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทำให้ครอบครัวสมานฉันท์ จนกระทั่งทุกวันนี้ผมดีใจมากเลยครับที่ได้มาเรียนกับอาจารย์ ”
 
 

 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@