คุณวริศรา วีรเสนีย์
     *สอบ TOEFL iBT ครั้งแรก ได้คะแนน 99 iBT
"สำหรับตัวหนูเองสิ่งที่อาจารย์สอนทำให้หนูมีชีวิตที่ดีขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ ดีกว่าเมื่อก่อนชีวิตมีความสุขและดีขึ้นเยอะมากค่ะ"
 
 
คุณวริศรา วีรเสนีย์ สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 99 iBT เทียบเท่า 597 PBT
เรียน Grammar 2 ครั้ง, Structure 5 ครั้ง, Multi-English Skills 6 ครั้ง และ Conversation iBT 1 ครั้ง
 
 

 
 
:: สอบ TOEFL ครั้งแรก ได้คะแนนเท่าไหร่ครับ? ::
" 99 คะแนนค่ะ Reading ได้ 25 คะแนน, Listening ได้ 28 คะแนน, Speaking ได้ 22 คะแนน และ Writing ได้ 24 คะแนนค่ะ "
 
:: Reading ได้ 25 คะแนน ทำยังไงถึงอ่านรู้เรื่องครับ? ::
" ต้องเริ่มโดยการท่องคำศัพท์ก่อนค่ะ คำศัพท์อาจารย์หนูจำได้หมดเลยค่ะ เทคนิคของหนูคือ ท่องเป็นเซต เซตละ 100 คำ ค่ะ จากคำศัพท์ 5,000 หากเรานับบรรทัดในหนังสือจะได้ประมาณ 2,700 บรรทัด คิดเป็น 2,700 คำ ก็จะเท่ากับ 27 เซตค่ะ วันแรกท่องเซตแรกโดยการท่องออกเสียงก่อนและทวนซ้ำในใจจนจำได้ หลังจากนั้นก็เขียนออกมาค่ะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม พอหลังจากเราตื่นนอน เซตคำศัพท์ที่ท่องไว้ในวันแรกจะจำได้แค่ 80 % ดังนั้น การจะจำได้นานคือ วันที่สองให้ทบทวนเซตคำศัพท์ของวันแรกก่อนแล้วจึงค่อยท่องเซตที่สองต่อไป วันที่สามก็เช่นเดียวกันคือ ให้ทบทวนเซตแรกและเซตที่สองก่อนแล้วจึงท่องเซตที่สามต่อ ส่วนวันที่สี่ให้ท่องเซตที่สองและเซทที่สามแล้วท่องเซตที่สี่ต่อไปเรื่อย ๆ จนครบ 27 เซตค่ะ เพราะอาจารย์มักสอนหนูเสมอว่า "Three is a magic number" ค่ะ "
 
:: มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจในการท่องครับ? ::
" เพราะว่าหนูรู้สึกมาโดยตลอดว่าภาษาอังกฤษของหนูค่อนข้างดี อย่างเรียนมหาวิทยาลัยก็ได้เกรด A แต่จริง ๆ แล้วไม่สามารถ handle ภาษาอังกฤษได้ เพราะหนูทำงานบริษัทต่างชาติอย่างเวลาเขียน Resume ในด้านทักษะจะให้ตัวเอง Good แต่ในความรู้สึกเรามัน reluctant ค่ะ "
 
:: ภาษาอังกฤษถ้าเก่งแล้วช่วยอะไรบ้าง? ::
" หนูคิดว่าภาษาอังกฤษถ้าเก่งจะทำให้เรามีความก้าวหน้าในอาชีพการงาน ทำให้มีโอกาส และหนูตั้งใจว่าจะไปเรียนอเมริกาอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายประมาณ 5 ล้านบาทเท่ากัน เราก็จะต้องไปในสิ่งที่เป็น Top ที่สุด คือ Top Ten หรือ Top Twenty เท่านั้นค่ะ "
 
:: เวลาอ่านมีภาพไหมครับ? ::
" มีค่ะ มากน้อยตามประเภทของหนังสือค่ะ ตอนสอบก็มีภาพค่ะ "
 
:: บอกเทคนิคเพิ่มเติมหน่อยครับ? ::
" ถ้าฝึกอ่านทั่วๆ ไป ก็ให้ท่องคำศัพท์กับสร้างภาพค่ะ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการทำ Listening ครับ? ::
" ต้องมีคำศัพท์ และต้องมี Grammar ค่ะ พยายามฝึกฟังเยอะ ๆ ถ้าไม่อยากจริงจังมากนัก ขั้นแรกให้ฟังจาก Desperate Housewives ซึ่งเป็น Series ผู้บรรยายจะพูดช้าและชัดที่สุด การฝึกอีกขั้นหนึ่งที่ช่วยให้หนูอัพเลเวลขึ้นมาประมาณ 4 เลเวล คือการฝึกฟัง NBC Nightly News ค่ะ นักข่าวจะพูดชัดมากเพียงแต่ว่าอัตราในการพูดจะเร็วกว่าที่เราคุ้นเคยค่ะ เวลาฟังเราต้องเปรียบเทียบเสียงของเขากับเสียงที่เราเคยได้ยิน แล้วจะทำให้เราปรับเสียงโดยอัตโนมัติค่ะ แล้วก็ทำอย่างที่อาจารย์บอกค่ะคือฟังแล้วพูดตาม พยายามปรับจังหวะของเราให้ตรงกับของเขาค่ะ "
 
:: Writing ได้ 24 คะแนน เคยส่ง Paper อาจารย์บุญชัยบ้างไหมครับ? ::
" ส่ง 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกได้ 5 คะแนน ครั้งที่สองได้ 4.5-5 คะแนนค่ะ "
 
:: สอบ Writing เป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" ใน Part แรกค่ะ จะผิดที่เราไม่สามารถหาคำอธิบายได้ชัดเจน คือรู้ว่าเป็นอย่างไรแต่ไม่สามารถหาคำที่จะมาแทนจุด ๆ นั้นได้ค่ะ มันก็เลยวนไปวนมา เลยคิดว่าน่าจะเป็นจุดนี้ที่ทำให้ได้คะแนนไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ "
 
:: Grammar เต็ม 10 คะแนน ให้ตัวเองเท่าไหร่ครับ? ::
" ให้ตัวเอง 10 คะแนนค่ะ "
 
:: เรียนคอร์สอะไรบ้างที่ Fast English ครับ? ::
" Grammar, Structure แล้วก็ TOEFL ค่ะ Structure สำคัญมากค่ะจะเป็นตัวช่วยในการ crosscheck สิ่งที่เราพูด หรือสิ่งที่เราเขียน ไม่งั้นจะทำให้เราเขียนผิดๆ ถูกๆ ค่ะ "
 
:: มีเทคนิคอะไรในการทำ Speaking ครับ? ::
" ก่อนอื่นต้องพูดกับตัวเองให้ได้ก่อนค่ะ การไปเรียนกับอาจารย์ฝรั่งไม่ได้ทำให้เราพูดได้ แต่ก่อนเรียนเราต้องพอพูดได้ก่อน แล้วไปเรียนเพื่อรับคำแนะนำจากอาจารย์ฝรั่งค่ะ "
 
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับอาจารย์บุญชัยบ้างไหมครับ? ::
" ที่อาจารย์สอนเรื่องข้อคิดต่าง ๆ ใน Class หนูคิดว่าสอนต่อไปดีแล้วค่ะ สำหรับตัวหนูเองสิ่งที่อาจารย์สอนทำให้หนูมีชีวิตที่ดีขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ ดีกว่าเมื่อก่อนชีวิตมีความสุขและดีขึ้นเยอะมาก อันที่สองคือที่อาจารย์สอนเรื่อง Pronunciation ควบคู่ไปกับใน Class Speaking และ Translation หนูว่าถูกแล้วค่ะ เพราะว่าจะทำให้เราคุ้นเคยกับการได้ยินเสียงค่ะ สุดท้ายอาจารย์สอนภาษาอังกฤษดีมากค่ะ แล้วก็ต้องขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำให้สวดพระคาถาชินบัญชรด้วยค่ะ ทำให้มีพลังสมาธิดี ทำให้สภาพอารมณ์ค่อนข้างคงที่ค่ะ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@