คุณภาณุวัศร์ แก้วปัญญา
     *ได้รับการตอบรับจาก University of Illinois at Urbana-Champaign สาขา Civil Engineering
"มาถึงวันนี้ได้ก็เพราะภาษาอังกฤษของอาจารย์บุญชัยและ Fast English อยากจะบอกทุกๆ คนว่าคุณอยู่ถูกที่แล้ว อย่าปล่อยให้หลุดมือไป หรืออย่าละทิ้งความตั้งใจของเรากลางคันครับ"
 
คุณภาณุวัศร์ แก้วปัญญา สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 103 iBT เทียบเท่า 613 PBT
ได้รับการตอบรับจาก University of Illinois at Urbana - Champaign สาขา Civil Engineering ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา
ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 2 จากทางสถาบัน Fast English
เรียน Grammar, Multi - English Skills, Structure, Conver และ Writing
Reading iBT 26 คะแนน
Listening iBT 29 คะแนน
Writing iBT 28 คะแนน
Speaking iBT 20 คะแนน
 
 

 
 
:: เคยมาครั้งหนึ่งแล้ว คราวที่แล้วสอบ TOFEL ได้กี่คะแนนครับ? ::
" 103 ครับ "
 
:: อยากทราบว่า Writing เต็ม 30 ได้กี่คะแนนครับ? ::
" 28 ครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไร มีวิธีอะไรครับถึงเขียนเก่งขนาดนี้ อาศัยปัจจัยอะไรบ้างครับ? ::
" เรียน grammar, structure ท่อง collocations ท่องศัพท์เยอะๆ ครับ "
 
:: ทำอย่างไรถึงจะจำได้ครับ? ::
" อย่างที่อาจารย์บอก เขียนด้านซ้ายภาษาไทย ด้านขวาภาษาอังกฤษ แล้วก็ท่องทั้งวันทั้งคืนครับ "
 
:: สวดมนต์หรือเปล่า สวดอะไรครับ? ::
" พระคาถาชินบัญชร 9 จบครับ "
 
:: Listening 30 ได้กี่คะแนน มีเทคนิคอะไรครับ? ::
" 29 คะแนนครับ สำหรับ listening ท่องศัพท์เยอะๆ เน้นคงที่ว่าเราต้องรู้ว่าฝรั่งออกเสียงอย่างไร ไม่ใช่คนไทยออกเสียงอย่างไร ออกเสียงให้ถูกต้องเขาจะมี stress and intonation แล้วก็ไปฝึกฟัง บางทีเขาพูดรวบไปเลยจะฟังไม่ออก เราต้องฝึกฟังบ่อยๆ ก็จะฟังออกเองครับ "
 
:: ที่อาจารย์บอกเวลาฟังออก แล้วฟังออกไปตลอดจริงไหม แล้วตอนที่ฟังออกเลยรู้สึกเป็นอย่างไรครับ? ::
" จริงครับ ตอนฟังออกก็ดีใจครับ แล้วรู้สึกอยากฟังมากขึ้น อยากฟังไปเรื่อยๆ ครับ เหมือนกรงล้อมันหมุนจะไปเรื่อยๆ ครับ "
 
:: ฟังอะไรบ้างครับ? ::
" ฟังพวก CBS NEWS ดู SERIES ฟัง CD VOCAB ของอาจารย์ครับ "
 
:: VOCAB แข็งแรงไหม 100 ได้เท่าไหร่จากศัพท์ของอาจารย์ ได้ซักกี่เปอร์เซ็นต์ครับ? ::
" ถ้าเป็น passive ได้ซักประมาณ 90 ครับ "
 
:: grammar 100 คิดว่าจำแม่นได้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ? ::
" ซัก 97% ครับ "
 
:: สงสัยว่าศัพท์เยอะมากด้านซ้ายภาษาไทย ด้านขวาภาษาอังกฤษไม่ give up หรือ give in บ้างหรือ อะไรที่เรียนหรือที่อ่านไม่หมดกำลังใจบ้างหรือ อะไรที่ทำให้ ignite your dream or your passion ครับ? ::
" อยากไปเรียนอเมริกาครับ "
 
:: ทำไมอยากไปเรียนต้องเริ่มจาก passion ครับ? ::
" เวลาที่อาจารย์เล่าเรื่องผมก็จะไปเปิดดู ผมรู้สึกว่ามันสวย (อเมริกา) ทำให้เรารู้สึกว่าอยากไป ผมเคยไปประเทศอังกฤษมา มันเย็น ชอบหนาวๆ อยากไปมากครับก็เลยมีแรงบันดาลใจในการเรียนครับ "
 
 
:: จบสาขาอะไรครับ และได้ get admission ที่ไหนครับ? ::
" จบวิศวะไฟฟ้าครับ ได้ get admission ที่ University of Illinois at Urbana Champaign ครับ "
 
 
:: มหาลัยนี้ดีไหมสาขา civil engineering ระดับไหนครับ? ::
" อันคับ 1 ของอเมริกาครับ "
 
:: มีมหาลัยอื่นไหมที่ได้อีก? ::
" University of Washington ที่ Seattle แต่ไม่เอาครับ "
 
:: ทำไม switch field ได้ในวิศวะด้วยกัน ทำงานอะไรมาก่อนครับ? ::
" ทำงานเกี่ยวกับออกแบบระบบควบคุมรถไฟ เช่น รถไฟใต้ดิน ทำมา 6-7 ปีครับ "
 
:: ครั้งแรกไปอังกฤษ ครั้งล่าสุดไปดูงานประเทศสเปน ไม่ได้อายุมากเป็นระดับ junior แต่ได้เป็น head of the team ในแง่ของการ negotiation คำถามทำไมเราเป็น head of the team ได้อย่างไรครับ? ::
" ก็เราสื่อสารได้พูดได้ คุยได้ คนอื่นพูดไม่ได้ครับ "
 
:: Reading 30 ได้ 26 มีหลักอะไร บ้างเวลาอ่านมีภาพไหมครับ? ::
" ต้องมีภาพครับ "
 
:: ทำไมอยู่ดีๆ ถึงมีครับ? ::
" จริงๆ เป็นคนมีภาพอยู่แล้ว แต่ว่าใช้ไม่ค่อยเป็นครับ คือเราไม่รู้ว่าต้องมีภาพ แต่พออาจารย์บอกก็เริ่มควบคุมให้มันมีภาพขึ้นมาครับ "
 
:: Speaking 30 ได้ 20 เพราะอะไรถึงได้น้อยครับ? ::
" พูดไม่ทัน พูดไม่จบ เพราะเราฝึกพูดน้อยครับ "
 
:: ถ้าให้ไปพูดกับฝรั่งตอนนี้ พูดได้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ? ::
" 80% ครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไร 2-3 ประการที่จะแชร์ให้เพื่อนเราให้เขาเกิดกำลังใจในชีวิตในการเรียนภาษาอังกฤษ แล้วภาษาอังกฤษสำคัญไหมครับ? ::
" ภาษาอังกฤษสำคัญมากนะครับ ถ้าเราเก่งภาษาอังกฤษชีวิตง่ายขึ้นเยอะครับ จะทำอะไร จะหาข้อมูล อยากรู้อะไร สมัคร University อ่านข้อมูลอะไรมันง่ายขึ้นเยอะครับ "
 
:: ก่อนมาเรียนที่นี้ภาษาอังกฤษเต็ม 10 ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 1 ครับ "
 
:: ภาษาอังกฤษของอาจารย์เป็นภาษาโฆษณาเชื่อหรือเปล่า หรือภาษา Marketing หรือของจริงครับ? ::
" เรียนที่นี่ของจริงครับ "
 
:: ทำไมจริงครับ? ::
" ดูจากหลายๆ คนที่เป็น Success Cases ผมเคยเรียน Writing ของ อ.อนุสร เรียน Multi - English Skills คนที่มาสัมภาษณ์ คือ คนที่นั่งเรียนข้างๆ เราครับ "
 
:: รู้สึกอย่างไรครับ? ::
" ตอนแรกตกใจครับ ตื่นเต้น เราก็อยากมาบ้างครับ "
 
:: สมาธิสำคัญไหมในการเรียนภาษาอังกฤษ? ::
" สำคัญมากครับ "
 
:: การสวดชินบัญชรคร่ำครึ ไสยศาสตร์ไหม จากมุมมองของวิศวกร? ::
" ไม่คร่ำครึเลยครับ จากความคิดของผมการสวดมนต์เป็นเหมือนการที่เราได้พักจิตใจ ร่างกายของเรา เรายังต้องนอนออกกำลังการเพื่อให้ maintenance ซ่อมบำรุงใจของเราคิดเรื่องโน้นนี่นั้นตลอด ขณะหลับยังฝัน ให้จิตใจเราพักบ้างซักวันหนึ่งครึ่งชั่วโมงจะได้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจะอ่านอะไร จะเรียนอะไรก็จำได้ง่ายเข้าหัวได้ง่าย "
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับ ดร.บุญชัยบ้างครับ? ::
" มาถึงวันนี้ได้ Admission ได้ก็เพราะอาจารย์บุญชัย ภาษาอังกฤษของอาจารย์บุญชัยและ Fast English เพราะฉะนั้นมาวันนี้อยากจะบอกทุก ๆ คนว่าคนที่นั่งอยู่ที่นี้ ไม่ว่าสาขาไหนหรือดู VDO อยู่ คุณอยู่ถูกที่แล้ว มีโอกาสดีมากที่เราจะเก่งภาษาอังกฤษ โอกาสมันอยู่แค่เอื้อม อย่าปล่อยให้หลุดมือไป หรืออย่าละทิ้งความตั้งใจของเรากลางคันเอาให้ได้ครับ "
 
 
 
เคล็ดลับในการเรียนภาษาอังกฤษของคุณภาณุวัศร์
 
 
:: ก่อนหน้าที่จะเริ่มเรียนคุณภาณุวัศร์ประเมินระดับภาษาของตัวเองว่าเป็นอย่างไรครับ? ::
" ผมประเมินภาษาอังกฤษของตัวเองจากเต็ม 10 ได้ 1 ไม่รู้จักว่า Adjective คืออะไร ถือว่าภาษาอังกฤษเป็นจุดด่างในชีวิต ก่อนที่จะมาเรียนที่ Fast English ก็เรียนมา 3 ที่ สอนโดย Native Speakers ทั้งหมด แต่สำหรับผมแล้วที่นี่ The Best ครับ "
 
:: อะไรคือแรงดลบันดาลใจให้คุณภาณุวัศร์รู้สึกว่า ควรรู้ภาษาอังกฤษ ทำไมถึงยังขวนขวายอยู่ครับ? ::
" ตอนแรกเกลียดมากครับ ไม่ชอบเลย ตอนเรียนลอกการบ้านเพื่อนตลอด แต่ว่าบริษัทส่งไป Train ที่อังกฤษตอนจบมาใหม่ๆ ตอนแรกคิดว่าเราน่าจะสอบพูด ฟัง อ่าน เขียน ได้น่ะ แต่ว่าจริงๆ แล้วเราไม่ได้เลย ภาษาอังกฤษเราเละเทะไปหมด ที่สามารถทำงานได้เพราะว่ามันเป็นงานวิศวะฯ เลยยังพอถูๆ ไถๆ ครับ "
 
:: รู้จัก Fast English ได้อย่างไร? ::
" มีเหตุการณ์จากตอนเรียนที่สุดท้าย ผมเรียน Writing อาจารย์ฝรั่งบอกผมว่า Idea you ก็โอเคน่ะ แต่ Grammar you มาจากนรกเลย (หัวเราะ) แต่ตอนนั้นผมโอเค ไม่โกรธ ผมยอมรับ แต่ประเด็นคือเค้าสอนผมไม่ได้ ผมก็เลยไป search ใน Internet ว่ามีใครบ้างที่สามารถสอน Grammar ได้ก็เลยมาเจอ Fast English ผมก็ลองมาเรียนดูพอเริ่มเรียนครั้งแรกชอบเลยครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคการทำ Reading ให้เพื่อนๆ ทราบหน่อยครับ? ::
" อย่างแรกเลยต้องท่องศัพท์ ผมเข้าเรียน Vocabulary ของอาจารย์ ตอนแรกก็จะยากนิดนึง ตอนเรียนผมก็จดพอกลับไปที่บ้านก็จดตามแบบที่อาจารย์บอกด้านซ้ายภาษาไทย ด้านขวาภาษาอังกฤษ จดเสร็จก็มาอัดเทปเพื่อฟังระหว่างวัน การที่เราฟังจะง่ายเพราะมันจะเสียงของเราเองทำให้จำได้แม่น

อย่างที่สองคือ ต้องอ่าน Magazine ภาษาอังกฤษ ผมอ่าน National Geographic เพราะว่าระดับภาษาจะใกล้เคียงกับข้อสอบ TOEFL และNational Geographic จะมีเรื่องให้อ่านค่อนข้างหลากหลาย ผมเจอเรื่องเนื้อหาเดียวกันหรือคล้ายกันในข้อสอบ TOEFL และในแบบฝึกหัดที่เราทำหลายเรื่องครับ ซึ่งถ้าเรามีความรู้มาก่อนก็จะช่วยให้เราอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย
อย่างที่สามคือ ตอนสอบผมก็ Take Note ด้วย เพราะข้อสอบเยอะมาก บางครั้งเราอาจจะสับสน Take Note สั้น ๆ ไม่กี่คำเพื่อเป็น Main idea เพราะเวลาเรางงจะได้กลับมาดูถูกว่าคำถามข้อนี้มาจากส่วนไหน "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคการทำ Listening ให้เพื่อนๆ ทราบหน่อยครับ? ::
" เทคนิคแรกเหมือน Reading เลย เพราะที่ผมทำ Vocab มาสามารถใช้ได้ทั้ง 2 ส่วนเลย ทั้ง Reading และ Listening เลย Vocab ที่เรียนไป 5,000 คำได้ใช้เยอะมากครับ ตอนที่เราอัดเสียง Vocab เราต้องออกเสียงให้ถูกเพราะถ้าเราออกเสียงไม่ถูกเวลาเราฟังก็จะได้ฟังเสียงผิดๆ พอเราทำข้อสอบก็จะไม่เข้าใจ

อย่างที่สองคือ ต้องฝึกฟัง ช่วงก่อนสอบ 3 เดือน ผมก็จะไม่ดูรายการภาษาไทยเลย ผมจะดูแต่ข่าวภาษาอังกฤษ, ฟัง CD CBS News, Series และพวกฟัง Audio Books และผมใช้เทคนิคการฟัง Audio Books ของคุณคีน (คุณชนัญญา ไชยมหาพฤกษ์) เธอแนะนำว่าให้ฟัง Conversation Confidence ผมฟังแล้วตื่นเต้นมากเลยครับ เจอศัพท์ของอาจารย์เต็มไปหมดเลย

อย่างสุดท้ายคือ ผมต้องสร้างภาพ ตอนแรกผมสอบได้คะแนน 23-24 ผมรู้สึกว่าผมได้คะแนนไม่เยอะเท่าที่ควร ผมฟังออก แต่ผมพยายามจดรายละเอียดทั้งหมด ตอนหลังใช้วิธีสร้างภาพเยอะๆ และจดสิ่งที่สำคัญจริงๆ ครับ "
 
:: เวลาทำงานฟังฝรั่งออกหรือไม่ครับ? ::
" ออกครับ ฟังออก 95% ตอนไปดูงานที่สเปนกับผู้ใหญ่ในองค์กรก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษ คือเราเด็กสุดแต่ภาษาเราดีสุด เราก็ต้องเป็นผู้นำทีมครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคการทำ Speaking ให้เพื่อนๆ ทราบหน่อยครับ? ::
" ตอนสอบผมพูดไม่จบประเด็นครับ ครั้งก่อนๆ เคยสอบได้ 22-23 ผมเลยจะพยายามพูดให้เยอะขึ้น แต่พอพูดเยอะขึ้นก็หมดเวลาก่อน วิธีการแก้ไขคือ ต้องซ้อมพูดบ่อย เราพูดไม่ได้เพราะคำๆ นั้นไม่เคยออกจากปากเรา เราก็จะไม่ชินครับ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคการทำ Writing หน่อยครับ? ::
" อย่างแรกที่ผมแนะนำคือ ต้องเรียนคือ Structure ครับ เพราะ Structure เหมือนเราเรียนกายวิภาคของภาษาอังกฤษ เราจะเห็นหมดเลยว่าภาษาอังกฤษจะต้องใช้อย่างไร เราจะไม่ใช่ภาษาอังกฤษแบบมั่วๆ โดยที่ไม่รู้ว่ามันผิดหรือถูก เราจะมีแต่คำว่าใช้เป็นกับใช้ไม่เป็น

อย่างที่สองคือท่อง Collocations by heart ทำเหมือน Vocab แต่ต้องมีตัวอย่างกำกับ เพราะบางทีเราจำโครงสร้างไม่ได้แต่ถ้าจำเป็นประโยคจะจำได้ง่ายกว่า มันจะติดหูและติดปาก

อย่างที่สามคือ เวลาที่เราฝึกฝนเขียนให้เขียนจากสิ่งที่อยากจะเขียนจริงๆ ไม่ใช่เขียนจาก Grammar ที่เราจำได้ เช่น เวลาเราเขียนด้วยความที่เรามีโครงสร้างจำกัด บางทีเรานำเสนอ Idea แต่เราเขียนออกไปไม่ได้ เราก็ต้องพยายามหมุนไปใช้โครงสร้างที่เราพอรู้ แต่ด้วยความที่ 1. เราเรียน Structure 2. เราท่อง Collocations เยอะๆ ถึงแม้ว่าจะไม่รู้ว่าเขียนอย่างไร แต่เราพอจะรู้ว่าจะไปหามันได้ที่ไหน เพราะถ้าไม่ใช่ Verb ก็ Noun เราก็ไปเปิดหาดูว่า Verb หรือ Noun ตัวนี้ ถ้าเราอยากจะใช้ในโครงสร้างนี้ ความหมายนี้ เราจะใช้แบบไหน อีกอย่างหนึ่งตอนที่ผมเรียนคอร์ส Writing ดร.อนุสร ได้แนะนำให้ใช้ Longman Dictionary เพราะจะมีตัวอย่างให้ดูด้วย เราก็ดูว่าเราอยากใช้แบบไหนใช้ในความหมายอะไร เราก็เอาตัวอย่างจากพวกนี้มาลองเขียนบ่อยๆ 2-3 ครั้งเราก็จำได้แล้วครับ แต่ถ้าเราปล่อยผ่านเราก็จะไม่ได้โครงสร้างใหม่ๆ ทำให้เรามีข้อจำกัดในนำเสนอออกไปครับ "
 
:: ทราบมาว่าคุณภาณุวัศร์สอบ TOEFL 6 ครั้ง ทำไมถึงมุ่งมั่นมากขนาดนี้ครับ? ::
" ผมสอบ TOEFL 6 ครั้ง ครั้งแรกได้ 70 คะแนน ครั้งที่สองได้ 94 คะแนน ครั้งที่ 3, 4, 5 ได้ 96, 98, และ 99 (ตามลำดับ) ครั้งสุดท้ายได้ 103 คะแนน ผมเคยถามตัวเองเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่หยุดที่ 99 คือเราเป็นนักวิ่งมาราธอน เราวิ่งมา 42 กม.แล้ว เหลืออีกแค่ 0.195 คือเหลือแค่อีกก้าวเดียว ทำไมเราจะไม่วิ่งต่อครับ "
 
:: กล่าวอะไรถึงอาจารย์บุญชัยหน่อยครับ? ::
" ต้องขอกราบขอบพระคุณอาจารย์บุญชัยที่ช่วยสอน ถ้าไม่มีอาจารย์ผมก็มาไม่ถึงวันนี้ และอีกประเด็นที่อาจารย์บุญชัยชอบพูดนอกเรื่อง จากส่วนตัวผมเองเลยน่ะครับ สิ่งที่อาจารย์พูดไม่ว่าจะเป็นปรัชญา แนวคิด หรือพุทธธรรมต่างๆ มีค่ามาก ผมขอใช้คำว่า ขุมทรัพย์ทางปัญญา ที่เราควรที่จะนำไปขบคิด วิเคราะห์ และนำไปปฏิบัติแล้วเราจะรู้ว่ามันทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ก้าวหน้ามากขึ้นจริงๆ ครับ "
 
:: ฝากถึงเพื่อนๆ ชาว Fas English หน่อยครับ? ::
" ผมอยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่เรียนอยู่ไม่ว่าสาขาไหนก็ตาม อยากจะบอกว่าทุกคนอยู่ถูกที่แล้วและมีโอกาสที่ดีมากๆ จริงๆ ที่จะเก่งภาษาอังกฤษ และก้าวหน้าต่อไปในชีวิต ขอให้อดทนและพยายาม อย่าหันหลังกลับให้เดินต่อไปและมันก็จะถึงจุดหมายที่เราตั้งไว้เอง และมีประโยคหนึ่งที่ผมอ่านมาจากเรื่อง เศรษฐีไม้เท้าทองคำ เค้าบอกว่า ผู้ชนะมักพูดว่า ถึงมันจะยาก แต่มันก็เป็นไปได้ ส่วนผู้แพ้มักพูดว่า ถึงมันจะเป็นไปได้ แต่มันก็ยาก ขอให้เพื่อนทุกๆ คนประสบความสำเร็จในทุกเป้าหมายที่ทุกๆ คนตั้งไว้ และมีความสุขในตลอดการเดินทางไปสู่เป้าหมายครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@