คุณชลลดา จารุกิตติสกุล
*จบปริญญาโทจาก University of Pennsylvania และปริญญาเอกที่ Boston University
"ขอขอบคุณอาจารย์มากๆ ค่ะ ที่ทำให้หนูมีวันนี้ ที่ตั้งใจสอนหนูและสอนเพื่อนๆ ทุกคน ทั้งภาษาอังกฤษและปรัชญาในการดำเนินชีวิตค่ะ"
 
 
คุณชลลดา จารุกิตติสกุล จบปริญญาโทจาก University of Pennsylvania สาขา Counseling Psychology และกำลังจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่ Boston University โดยได้รับทุนเต็มจำนวนจากมหาวิทยาลัย
 
 

 
 
:: ภาษาอังกฤษที่เรียนจาก Fast English สามารถนำไปใช้ที่อเมริกาหรือไม่ครับ? ::
" ใช้ได้หมดทุกอย่างเลยค่ะ สิ่งที่อาจารย์สอนมีครบทุกอย่าง ทั้งศัพท์ ทั้ง Grammar ทั้ง Collocations ค่ะ "
 
:: ฟังภาษาอังกฤษออกบ้างไหม แล้วทำอย่างไรถึงฟังออก? ::
" อย่างแรกเลยต้องรู้ศัพท์ก่อนค่ะ พอหลังจากท่องศัพท์ได้แล้ว เราต้องมีเสียงที่ถูกต้องด้วย ต้องฝึกฟังเยอะๆ เท่าที่จะทำได้ พยายามสร้างสิ้งแวดล้อมให้เหมือนเรียนอยู่เมืองนอกและต้องฟังด้วยสมาธิและสติค่ะ "
 
:: ทำอย่างไรถึงจำศัพท์ได้ครับ? ::
" ต้องสวดมนต์ด้วยพระคาถาชินบัญชรค่ะ เพราะการสวดมนต์ทำให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับการสวดมนต์และในขณะนั้นถึงแม้เราจะคิดเรื่องอื่น แต่การที่เราดึงกลับมาที่บทสวดมนต์ทำให้เรามีสติมากยิ่งขึ้นค่ะ "
 
:: พูดรู้เรื่องไหม ฝรั่งฟังเราออกไหมครับ? ::
" ตอนแรกเขาก็ฟังไม่ค่อยออกค่ะ รู้สึกเสียความมั่นใจไปเลย แต่หลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ เขาก็ฟังออกเลยเพราะหนูอึดอัดมากที่เค้าฟังไม่ออก และรู้สึกเสีย self เพราะมาถึงตรงนี้แล้วต้องทำให้ได้ จึงพยายามฝึกมากๆ เพื่อไม่ให้เขามาตัดสินว่าเราไม่เก่ง เพียงเพราะอุปสรรคเรื่องภาษาค่ะ "
 
:: อ่านทันไหม ฝึกอ่านอย่างไรครับ? ::
" ฝึกอ่านเยอะมากค่ะ ต้องจับประเด็นโดยการสร้างภาพ เพราะข้อมูลมันเยอะมาก การที่ต้องอ่าน 300 หน้าใน 1 สัปดาห์ มันเยอะมากเลยค่ะ ตอนนั้นจะต้องอ่านแบบ Proactive Reading คือต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า Main Idea คืออะไร และเราจะต้องสร้างภาพล่วงหน้าว่าอาจารย์จะถามอะไรในห้อง ไม่อย่างนั้นจะจอบไม่ได้ค่ะ "
 
:: พอเขียนได้ไหม เขายอมรับหรือเปล่าครับ? ::
" เขายอมรับเลยค่ะ เขาไม่ได้คิดว่าเราพอเขียนได้เค้าคิดว่าเหมือนคนอเมริกันเขียนเลยค่ะ เพราะศัพท์ และ Grammar ทุกอย่างมันอยู่ในนั้นครบหมดแล้วค่ะ มีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยชมว่า "Your English is spectacular." เขาบอกว่าเขางง เขาไม่คิดว่าภาษาอังกฤษจะดีได้ขนาดนี้ เขาทึ่งมากค่ะ "
 
:: เทอมแรกลงกี่วิชา และทำอย่างไรถึงเรียนได้ A หมดทุกวิชาครับ? ::
" หนูลงเรียน 5 วิชาค่ะ (นักศึกษาปกติจะลงทะเบียนเทอมละ 3-4 วิชาเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะทำคะแนนได้ดีทุกวิชาค่อนข้างยากมาก) แล้วใช้วิธีจัดลำดับความสำคัญว่าในทั้งหมดวิชาไหนยากที่สุด โหดที่สุด หนูจะตั้งเป็นอันดับ 1 แล้วให้เวลากับวิชานั้นมากที่สุดค่ะ "
 
:: มีความเครียด หรือกังวลบ้างไหมครับ? ::
" ก็มีบ้างค่ะ แต่เราต้องบอกตัวเองว่าเรามาที่นี่เพื่ออะไร มาทำอะไร เมื่อเรามีจุดมุ่งหมาย เราก็จะรู้ว่าเราจะต้องทำอะไร ทำอย่างไรค่ะ "
 
:: ประสบการณ์จากการไปเรียนมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้างครับ? ::
" นักศึกษาทุกคนฉลาดมาก และ Aggressive มากๆ เพราะทุกคนตั้งใจเรียนมาก ตั้งใจจะเอาความรู้จริงๆ นักศึกษาแชร์ความคิดเห็นกันเยอะมาก อาจารย์สอนจริงจังมาก ไม่เล่นเลยค่ะ การเรียนในห้องเขาจะเร็วมากในการถามคำถาม ถ้านักศึกษาคนไหนตอบได้ เขาจะผ่านทันที แต่ถ้าถามคำถามแล้วตอบไม่ตรงคำถามเค้าจะไม่ฟังเลย การเรียนในห้องอาจารย์จะไม่สอนอะไรมาก เพราะเขาคาดหวังว่านักศึกษาจะต้องอ่านมาแล้ว แล้วมาแสดงความคิดเห็นอย่างเดียว ครั้งแรกหนูกลัวการพูดตอบในชั้นเรียนมาก แต่หนูอยากได้ A เลยตั้งใจว่าจะต้องตอบคำถามเป็นคนแรก ไม่อย่างนั้นจะตอบไม่ทันแล้วก็จะไม่ได้ A ค่ะ "
 
:: เวลาตอบคำถามใน Class เพื่อนร่วมชั้นแปลกใจบ้างไหมครับ? ::
" แปลกใจค่ะ เพราะหนูพูดน้อย แล้วอาจารย์ผู้สอนก็ชื่นชมว่าพูดน้อยแต่ตรงประเด็น เพื่อนฝรั่งก็งงกันว่ากะเหรี่ยงนี้คือใคร? ทำไมถึงพูดได้ดีค่ะ "
 
:: สมัครเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย, แผนกอะไร และทำอย่างไรถึงได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยครับ? ::
" Boston University สาขา Counseling Psychology ค่ะ โดยจะต้องผ่านสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ 45 นาทีค่ะ เขาถามเยอะมาก ซึ่งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เราไม่เห็นสีหน้า เราจะไม่รู้เลยว่าเขารู้สึกอย่างไร และหนูได้ทุนเต็มจำนวนทั้งค่าเรียน ค่าประกันสุขภาพ และเงินเดือนด้วยค่ะ "
 
:: สุดท้ายนี้ มีอะไรฝากถึงอาจารย์บ้างไหมครับ? ::
" ขอขอบคุณอาจารย์มากๆ ค่ะ ที่ทำให้หนูมีวันนี้ ที่ตั้งใจสอนหนูและสอนเพื่อนๆ ทุกคน ทั้งภาษาอังกฤษและปรัชญาในการดำเนินชีวิตค่ะ "
 
 
 
คุณชลลดาได้ตอบรับเข้าเรียนทื่ The University of Pennsylvania สาขา Counseling
โดยได้ Partial grant จาก Psychology Department โดยได้สัมภาษณ์สดผ่านทาง Skype
 
 
นักศึกษาจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะ นิเทศฯ เกรดเฉลี่ย 3.3
สอบ TOEFL ได้คะแนน 96 iBT เทียบเท่า 593 PBT
Reading iBT 26 คะแนน
Listening iBT 22 คะแนน
Writing iBT 29 คะแนน
Speaking iBT 19 คะแนน
 
:: ทำอย่างไร ถึงฟังภาษาอังกฤษได้ออกครับ? ::
" ทีแรกฟังไม่ออกเลยค่ะ คือ ทำทุกอย่างที่จะทำให้หนูฟังรู้เรื่องโดยลองฟังจาก Listening ของ อาจารย์บุญชัย ที่เป็น CD ค่ะ คือเราต้องมีเสียงที่ถูกต้องก่อน และก็ลงทุนซื้อ “iPod” และ ติด UBC เพื่อจะฟังให้กรอกหูตลอดเวลา ทั้งวันทั้งคืน "
 
 
:: สุดท้าย มีอะไรฝากเพื่อนๆ สำหรับความสำเร็จจาก Fast English ครับ? ::
" ขอขอบคุณอาจารย์บุญชัยค่ะ ที่ทำให้หนูมีวันนี้ ช่วยอบรมสั่งสอนหนู ในแง่ของการเรียนภาษาอังกฤษ อาจารย์ทำให้ภาษาอังกฤษมีโครงสร้าง อาจารย์ตีกรอบให้แค่นี้ เราก็จำแค่นี้ และมันก็ได้จริงๆ ส่วน ในด้านของปรัชญาหรือว่าสิ่งต่างๆ ที่อาจารย์สอดแทรกในการสอน จะได้มาก จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น รวมทั้ง จริต6 ที่อาจารย์เขียน สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตได้ดีขึ้นค่ะ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@