คุณชลลดา จารุกิตติสกุล 
 
เรียน Grammar, Multi-English, Conversation iBT
จบปริญญาโทจาก University of Pennsylvania สาขา Counseling Psychology
   และกำลังจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่ Boston University โดยได้รับทุนเต็มจำนวนจากมหาวิทยาลัย
 
:: ภาษาอังกฤษที่เรียนจาก Fast English สามารถนำไปใช้ที่อเมริกาหรือไม่ ::
" ใช้ได้หมดทุกอย่างเลยค่ะ สิ่งที่อาจารย์สอนมีครบทุกอย่าง ทั้งศัพท์ ทั้ง Grammar ทั้ง Collocations "
 
:: ฟังภาษาอังกฤษออกบ้างไหม แล้วทำอย่างไรถึงฟังออก ::
" อย่างแรกเลยต้องรู้ศัพท์ก่อนค่ะ พอหลังจากท่องศัพท์ได้แล้ว เราต้องมีเสียงที่ถูกต้องด้วย ต้องฝึกฟังเยอะ ๆ เท่าที่จะทำได้ พยายามสร้างสิ้งแวดล้อมให้เหมือนเรียนอยู่เมืองนอกและต้องฟังด้วยสมาธิและสติค่ะ "
:: ทำอย่างไรถึงจำศัพท์ได้::

" ต้องสวดมนต์ด้วยพระคาถาชินบัญชรค่ะ เพราะการสวดมนต์ทำให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับการสวดมนต์และในขณะนั้นถึงแม้เราจะคิดเรื่องอื่น แต่การที่เราดึงกลับมาที่บทสวดมนต์ทำให้เรามีสติมากยิ่งขึ้นค่ะ "

:: พูดรู้เรื่องไหม ฝรั่งฟังเราออกไหม ::
" ตอนแรกเขาก็ฟังไม่ค่อยออกค่ะ รู้สึกเสียความมั่นใจไปเลย แต่หลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ เขาก็ฟังออกเลยเพราะหนูอึดอัดมากที่เค้าฟังไม่ออก
และรู้สึกเสีย self เพราะมาถึงตรงนี้แล้วต้องทำให้ได้ จึงพยายามฝึกมาก ๆ เพื่อไม่ให้เขามาตัดสินว่าเราไม่เก่ง เพียงเพราะอุปสรรคเรื่องภาษาค่ะ  "
 
:: อ่านทันไหม ฝึกอ่านอย่างไร? ::
" ฝึกอ่านเยอะมากค่ะ ต้องจับประเด็นโดยการสร้างภาพ เพราะข้อมูลมันเยอะมาก การที่ต้องอ่าน 300 หน้าใน 1 สัปดาห์ มันเยอะมากเลยค่ะ ตอนนั้นจะต้องอ่านแบบ Proactive Reading คือต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า Main Idea คืออะไร และเราจะต้องสร้างภาพล่วงหน้าว่าอาจารย์จะถามอะไรในห้อง ไม่อย่างนั้นจะจอบไม่ได้ค่ะ "
 
:: พอเขียนได้ไหม เขายอมรับหรือเปล่า? ::
" เขายอมรับเลยค่ะ เขาไม่ได้คิดว่าเราพอเขียนได้เค้าคิดว่าเหมือนคนอเมริกันเขียนเลยค่ะ เพราะศัพท์ และ Grammar ทุกอย่างมันอยู่ในนั้นครบหมดแล้วค่ะ มีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยชมว่า "Your English is spectacular." เขาบอกว่าเขางง เขาไม่คิดว่าภาษาอังกฤษจะดีได้ขนาดนี้ เขาทึ่งมากค่ะ "
 
:: เทอมแรกลงกี่วิชา และทำอย่างไรถึงเรียนได้ A หมดทุกวิชา ::
" หนูลงเรียน 5 วิชาค่ะ (นักศึกษาปกติจะลงทะเบียนเทอมละ 3-4 วิชาเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะทำคะแนนได้ดีทุกวิชาค่อนข้างยากมาก) แล้วใช้วิธีจัดลำดับความสำคัญว่าในทั้งหมดวิชาไหนยากที่สุด โหดที่สุด หนูจะตั้งเป็นอันดับ 1 แล้วให้เวลากับวิชานั้นมากที่สุดค่ะ "
 
:: มีความเครียด หรือกังวลบ้างไหม ::
"  ก็มีบ้างค่ะ แต่เราต้องบอกตัวเองว่าเรามาที่นี่เพื่ออะไร มาทำอะไร เมื่อเรามีจุดมุ่งหมาย เราก็จะรู้ว่าเราจะต้องทำอะไร ทำอย่างไรค่ะ "
 
:: ประสบการณ์จากการไปเรียนมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง::
" นักศึกษาทุกคนฉลาดมาก และ Aggressive มาก ๆ เพราะทุกคนตั้งใจเรียนมาก ตั้งใจจะเอาความรู้จริง ๆ นักศึกษาแชร์ความคิดเห็นกันเยอะมาก อาจารย์สอนจริงจังมาก ไม่เล่นเลยค่ะ การเรียนในห้องเขาจะเร็วมากในการถามคำถาม ถ้านักศึกษาคนไหนตอบได้ เขาจะผ่านทันที แต่ถ้าถามคำถามแล้วตอบไม่ตรงคำถามเค้าจะไม่ฟังเลย การเรียนในห้องอาจารย์จะไม่สอนอะไรมาก เพราะเขาคาดหวังว่านักศึกษาจะต้องอ่านมาแล้ว แล้วมาแสดงความคิดเห็นอย่างเดียว ครั้งแรกหนูกลัวการพูดตอบในชั้นเรียนมาก แต่หนูอยากได้ A เลยตั้งใจว่าจะต้องตอบคำถามเป็นคนแรก ไม่อย่างนั้นจะตอบไม่ทันแล้วก็จะไม่ได้ A ค่ะ "
 
:: เวลาตอบคำถามใน Class เพื่อนร่วมชั้นแปลกใจบ้างไหม ::
" แปลกใจค่ะ เพราะหนูพูดน้อย แล้วอาจารย์ผู้สอนก็ชื่นชมว่าพูดน้อยแต่ตรงประเด็น เพื่อนฝรั่งก็งงกันว่ากะเหรี่ยงนี้คือใคร? ทำไมถึงพูดได้ดีค่ะ "
 
:: สมัครเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย, แผนกอะไร และทำอย่างไรถึงได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย ::
" Boston University สาขา Counseling Psychology ค่ะ โดยจะต้องผ่านสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ 45 นาทีค่ะ เขาถามเยอะมาก ซึ่งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เราไม่เห็นสีหน้า เราจะไม่รู้เลยว่าเขารู้สึกอย่างไร และหนูได้ทุนเต็มจำนวนทั้งค่าเรียน ค่าประกันสุขภาพ และเงินเดือนด้วยค่ะ "
 
:: สุดท้ายนี้ มีอะไรฝากถึงอาจารย์บ้างไหมครับ ::
" ขอขอบคุณอาจารย์มาก ๆ ค่ะ ที่ทำให้หนูมีวันนี้ ที่ตั้งใจสอนหนูและสอนเพื่อน ๆ ทุกคน ทั้งภาษาอังกฤษและปรัชญาในการดำเนินชีวิตค่ะ "
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@